Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2016

VỤ QUÁN XIN CHÀO, VIỆC NHỎ MÀ Ý NGHĨA RẤT LỚN CỦA TÂN THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

ĐÔNG LA
VỤ QUÁN XIN CHÀO, VIỆC NHỎ 
MÀ Ý NGHĨA RẤT LỚN
CỦA TÂN THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC


Vừa rồi tân Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có một hành động gây bất ngờ đối với dư luận, một sự bất ngờ thú vị. Cụ thể, theo VietNamNet, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sáng 21/04/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan tư pháp dừng ngay vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” (ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) do chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố hình sự.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, chiều 21/4, trao đổi với báo chí, xác nhận tối 20/4 ông đã nhận được điện thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc yêu cầu lãnh đạo thành phố xem xét lại vụ án “quán cà phê Xin Chào” và: “Thủ tướng đã chỉ đạo rồi, cứ theo chỉ đạo của Thủ tướng mà làm!”.
Có lẽ đây là việc chưa từng có, một Thủ tướng Chính phủ phải quan tâm những chuyện đại sự quốc gia nhưng vẫn chú ý giải quyết một chuyện rất nhỏ “như cái móng tay”! Thứ hai, một nhà nước pháp quyền, luật pháp là tối thượng, tất cả phải theo luật, một Thủ tướng can thiệp như vậy liệu có lạm quyền, có phạm luật không?
Sự việc của một chủ quán cà phê đúng là nhỏ nhưng lại liên quan đến một vấn đề rất lớn, đó là nhân quyền. Một vấn nạn kéo dài ở ta đó là thủ tục hành chính hành dân trong trong kinh doanh. Lẽ ra phải làm ngược lại mới đúng, không chỉ tạo môi trường thông thoáng mà còn phải có biện pháp hỗ trợ người kinh doanh, bởi một việc kinh doanh ra đời, không chỉ mang lại lợi ích cho chủ sở hữu mà còn tạo ra việc làm cho người khác và còn đóng thuế vào ngân sách nữa. Vậy việc can thiệp của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào một việc nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn. Còn với nhà nước pháp quyền đúng là tất cả phải theo luật. Nhưng xã hội không phải là một xã hội của rô-bốt, cứ có luật như lập trình là rô-bốt thực hiện nguyên xi, mà là xã hội của loài người. Mà loài người thì không bao giờ hết tham, sân, si nên quan thì còn lạm quyền, dân thì còn lách luật sẽ mãi là chuyện muôn thủa. Việc tuân thủ pháp luật cũng còn phải phụ thuộc vào trình độ luật pháp của một xã hội nữa. Vì vậy trong một cái mớ bòng bong vẫn cần phải có một tiếng nói quyết định. Trong vụ quán cà phê Xin Chào, tiếng nói đó chính là tiếng nói của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Theo thông lệ, ông mặc kệ “bọn ở dưới” cũng không ai trách ông. Như không ai trách ông Nguyễn Tấn Dũng trong nhiệm kỳ của mình mà như ông nguyên Tổng Thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh, trong một buổi đăng đàn (hình như trên Quốc hội) nói còn có vô vàn đơn khiếu nại, tố cáo không được giải quyết, có đơn kéo dài đến ba- bốn mươi năm! Như vậy việc tân TT Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cấp tốc vụ quán Xin Chào đã chứng tỏ ông là người có TÂM. Xã hội VN người tỏ ra có TÀI ngày càng nhiều nhưng người có TÂM hình như ngày càng ít đi, chính vì vậy những oan khiên của người dân đã bị làm ngơ nên đã dẫn tới tình trạng có quá nhiều vụ việc dân oan khiếu kiện, tụ tập, biểu tình. Trước đây ít người nghĩ ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ “trúng” Thủ tướng. Ông có vẻ ít nói, nét mặt ít cởi mở, không diễn giỏi như một số người. Qua hành xử của ông trong những ngày hôm nay tôi chợt nhận ra những nét trên của ông chính là nét của một người cả nghĩ, sâu sắc, coi trọng hành động hơn lời nói, và trên hết ông có tình người.
Về cái tên người, có tên ngược với thực tế, như Viện Dược tôi ngày xưa có ông tên là Nhai nhưng răng rụng hết không nhai được; “các bạn” rân trủ cả đực, cái có mấy cái tên là Hảo nhưng đều bất hảo; nhưng cũng có tên khớp với thực tế. Như tôi đây lấy bút danh Đông La (thực ra là tên làng tôi) suốt ngày cứ phải la hét trên mạng. Rất mong cái tên Nguyễn Xuân Phúc của ông tân Thủ tướng được thể hiện trong đời sống, chính là mùa xuân gieo phúc cho đất nước, cho dân tộc.
***
Quay lại vụ quán Xin chào, tiếp theo, sáng 22/04/2016, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho biết đã yêu cầu Viện trưởng Viện KSND Tối cao Hà Minh Trí và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tại TP.HCM báo cáo đầy đủ vụ việc khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin chào, huyện Bình Chánh, TP.HCM xem có đúng pháp luật?
Cũng sáng 22/04/2016, trả lời tại cuộc họp báo về hội nghị Thủ tướng với DN năm 2016, Phó chủ nhiệm VPCP Lê Mạnh Hà cho biết:
“Dù VPCP chưa kịp tham mưu bằng văn bản, Thủ tướng đã chỉ đạo ngay để tháo ngòi nổ cho vụ này và được dư luận đánh giá cao. Nếu chủ quán Xin chào 'thua', sẽ đưa ra thông điệp rất xấu cho cộng đồng DN. Điều đó cũng có nghĩa mọi DN đều có thể đi tù”.
Theo ông, cần xem động cơ vụ việc này là gì, tội kinh doanh trái phép chỉ xảy ra đối với trường hợp kinh doanh những ngành nghề bị cấm, bị hạn chế kinh doanh, đã được quy định rất cụ thể trong danh mục. Chẳng hạn như kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao. Còn trường hợp kinh doanh của quán cà phê Xin chào chỉ là kinh doanh ăn uống bình thường.
Kết quả, ngày 23/4, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí đã làm việc với lãnh đạo VKSND TP HCM và huyện Bình Chánh về vụ án của ông Nguyễn Văn Tấn. Sau khi nghe lãnh đạo VKSND TP HCM và huyện Bình Chánh báo cáo nội dung, quá trình giải quyết vụ án, ông Trí cho rằng ông Tấn không phạm tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 BLHS. Ông Trí cũng yêu cầu Viện trưởng VKSND TPHCM chỉ đạo Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn. Đồng thời công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn theo quy định. Viện trưởng VKSND TP HCM tạm đình chỉ công tác ông nguyên Viện phó VKSND huyện Bình Chánh Lê Thanh Tòng (hiện là Viện phó VKS quận 6) và kiểm sát viên Hồ Văn Son - hai người trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này để kiểm điểm, làm rõ sai phạm.
          Như vậy, chỉ từ một việc “nhỏ như móng tay” theo lời ông Thiếu tướng Minh, Phó Giám đốc CATPHCM, cả nền chính trị VN đã vào cuộc.
          Như đã viết, vụ việc đúng là nhỏ, chỉ liên quan đến một cá nhân, chủ một quán nhỏ, nhưng lại là vấn đề lớn liên quan đến nhân quyền. Qua việc này VN đã chứng tỏ với thế giới rằng nhân quyền ở VN luôn được tôn trọng và bảo vệ. Dù rằng trong thực tế còn xảy ra rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền nhưng tất cả đều là do trình độ và đạo đức của người thi hành công vụ, tất cả đều là phạm pháp, chứ Hiến pháp VN, Pháp luật VN không có dung túng. Qua vụ này cũng chỉ cho các lực lượng chống phá VN, cả người Việt lẫn các tổ chức mang danh nhân quyền nước ngoài, bớt nói điêu đi, các quyền mà “các bạn” gào thét, lu loa đòi là quyền “nói bậy, quấy rối, làm càn” sẽ không bao giờ được nhà nước VN chấp thuận đâu vì đó không phải là nhân quyền. Vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, vừa được bảo vệ mới đúng là nhân quyền, mà lại là quyền quan trọng nhất, đó là quyền làm ăn để duy trì cuộc sống của người dân, quyền mưu cầu hạnh phúc.
          ***
          Ngay bản thân tôi đã từ lâu và nhiều lần bằng chính chữ nghĩa của mình đã bảo vệ được nhiều người khỏi oan sai, cũng chính là việc bảo vệ nhân quyền. Chỉ xin đưa ra mấy ví dụ.
Nhân chuyện ông Võ Văn Thưởng kỳ này vào Bộ Chính trị, giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo, ông Thưởng từng học triết tại tường ĐH KHXH & NV TPHCM thì chắc chắn là học trò ông PGS TS triết học Lê Trọng Ân, giáo viên ở trường đó. Ông Ân từng phê phán sách giáo khoa triết học bị Ban Biên soạn phản đối, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã đánh công văn đề nghị trường kỷ luật ông Ân và ông Ân đã bị kỷ luật. Chính tôi đây đã giúp ông Ân, chỉ ra sách giáo khoa triết học sai thật, ông Ân đúng, từ các bài viết của tôi, ông Ân đã cãi lại và cãi thắng, việc kỷ luật ông Ân buộc phải xóa bỏ. Xong việc, ông Ân đã cảm ơn tôi và mang quà biếu. Tôi bảo: “Ông làm thế mất tư cách tôi và mất cả cái ý nghĩa tôi giúp ông”. Ông Ân: “Không có đâu, mong anh nhận cho, đây là tấm lòng của tôi!”
          Việc thứ hai là việc ông Cấn Văn Hành ở Bình Phước. Tỉnh Bình Phước đã lập một đoàn đi đập mộ liệt sĩ Cấn Văn Học là anh ruột ông Hành để kiếm cớ kết luận ông có móc nối với cô Vũ Thị Hòa làm di vật giả và mộ giả. Kết luận do chính ông Nguyễn Văn Trăm, chủ tịch tỉnh, ký. Ông Hành đã đến tận nhà tôi trình bầy vụ việc, tôi đã giúp ông Hành viết đơn kiện ông Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Trăm, gởi Cơ quan điều tra Bộ Công an. Đơn kiện chưa được giải quyết nhưng đã ngăn được ý đồ của ông Nguyễn Văn Trăm kiếm cớ đổ tội cho cô Vũ Thị Hòa qua ông Cấn Văn Hành. Ông này
vốn là Cục trưởng Cục chính trị QK7, nơi từng ra công văn vu khống cô.
Với cô Vũ Thị Hòa là trường hợp thật đặc biệt, cô được cá nhân và cơ quan mời giúp tìm mộ liệt sĩ; những bệnh nhân đã bị bệnh viện trả về, cùng đường, tìm đến cô, nhờ cô cứu giúp bằng khả năng đặc biệt. Cô chỉ làm từ thiện, không lấy của ai một thứ gì, không gây thiệt hại cho ai, được nhiều người mang ơn. Vậy mà cô đã bị những cá nhân, những cơ quan rất to như QK7, VTV,…, gần đây nhất là Thị xã Phúc Yên,  tố cáo cô lừa đảo, lợi dụng mê tín dị đoan.
          Đến nay, tôi không theo cô Hòa từng bước nên không thể biết hết việc cô làm, nhưng tôi khẳng định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chuyện tôi nói cái điều những cơ quan, cá nhân đã nói cô lừa đảo, trục lợi trên xương máu liệt sĩ, rồi lợi dụng mê tín dị đoan khám chữa bệnh trái phép là hoàn toàn vu khống. Tôi đã giúp cô viết những đơn kiện, cũng như vụ ông Cấn Văn Hành, các đơn kiện chưa được giải quyết, nhưng đã bảo vệ được cô bình yên cho đến hôm nay, và đặc biệt, chương trình Trở về từ ký ức của Thu Uyên trên VTV1 đã phải dừng lại.
          Hiện tại cô Vũ Thị Hòa đã có luật sư riêng, rất mong với tư cách pháp nhân của mình, văn phòng luật sư xem lại và tiếp tục giúp cô đòi lại sự trong sạch và công minh theo đúng pháp luật.
          Qua vụ chủ quán Xin chào “nhỏ như móng tay” mà tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quan tâm như thế thì vụ cô Vũ Thị Hòa “to như trái núi” nhất định Thủ tướng phải quan tâm. Luật sư cần lập toàn bộ hồ sơ gởi đến Văn phòng Chính phủ. Vì việc của cô Hòa không chỉ là việc vi phạm nhân quyền, xúc phạm nhân phẩm một người mà còn là việc phủ nhận hàng ngàn, hàng vạn hài cốt liệt sĩ, xúc phạm giáo lý Đạo Phật, xúc phạm cả công cuộc nghiên cứu những khả năng đặc biệt của con người giúp đời mà chính TBT Lê Khả Phiêu đã ký quyết định. Đúng sai, tốt xấu phải phân minh, không thể vơ đũa cả nắm được.
          24-4-2016
          ĐÔNG LA