Thứ Ba, 21 tháng 3, 2017

ĂN CHAY ĂN GÌ VÀ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHỎE MẠNH VÀ CHỐNG ĐƯỢC UNG THƯ?

ĐÔNG LA
ĂN CHAY ĂN GÌ VÀ NHƯ THẾ NÀO
ĐỂ KHỎE MẠNH
VÀ CHỐNG ĐƯỢC UNG THƯ?

Trong cuốn sách dùng phương pháp ăn uống chống ung thư tôi tặng anh bạn có chuyện về BS Anthony Sattinaro, Giám đốc một bệnh viện lớn ở Philadelphia (Mỹ). Ông đã bị ung thư tinh hoàn, ung thư tiền liệt tuyến (độ IV) và ung thư xương sườn. Trong 3 tuần lễ ông đã phải lên bàn mổ 3 lần, cắt bỏ dịch hoàn, tiền liệt tuyến và kiểm tra xương. Theo Y học hiện đại ông chỉ còn sống được một khoảng thời gian ngắn, nhưng rồi do cơ duyên đưa đẩy, ông đã ăn chay và kết quả là khỏi bệnh.
Ông đã viết lại câu chuyện và chuyện của ông đã được đăng trên Tạp chí Paris Match (Pháp) 10-1982; Tạp chí Life (Mỹ) 8-1982; Tạp chí Atarashiki Sekaia (Nhật) 10-1982 và Báo Đại đoàn kết (Việt Nam) 11-1988.
Tôi xin lược thuật vài ý chính. Cha của BS Anthony Sattinaro ở Long Beach cũng bị ung thư chết, sau khi dự lễ tang cha, trên đường trở về Philadelphia ông đã gặp hai thanh niên tóc phủ tai, xin quá giang. Câu chuyện mang tính tâm linh phương Đông, ông vốn ghét những thanh niên đầu tóc như vậy nhưng không hiểu sao lần này ông lại cho họ đi nhờ và rồi chính ông đã cho rằng hai chàng thanh niên đó đã có một “sứ mệnh” cứu sống ông. Khi chuyện trò, hai thanh niên cho ông biết vừa học xong một lớp dạy nấu ăn thực dưỡng; còn ông cũng không giấu được nỗi buồn là vừa chôn xong cha mình bị ung thư và đến lượt mình cũng đang chờ chết vì ung thư. Ông không ngờ một trong hai chàng thanh niên nói giọng có vẻ bất cần là ông không cần phải chết, bệnh ung thư có quái gì khó chữa đâu, chỉ cần thay đổi cách ăn uống, loại bỏ thức ăn động vật, là khỏi. Một bác sĩ, giám đốc một bệnh viện tại Mỹ, nơi có nền Tây Y phát triển nhất, lần đầu nghe như vậy từ miệng một cậu với ông còn là trẻ con thì ông không thể tin được. Rồi sau đó khi đã về nhà, ông lại được hai chàng thanh niên gởi tặng qua đường bưu điện một cuốn sách viết về khả năng diệu kỳ chống ung thư bằng phương pháp thực dưỡng. Và rồi trong lúc cùng đường, vượt qua nỗi nghi hoặc của chính mình, sự dè bỉu của đồng nghiệp trong bệnh viện, ông đã tìm đến cơ sở của ông Denny Waxman, một nơi truyền bá phương pháp thực dưỡng OHSAWA ở ngay Philadelphia, nhưng trong lòng vẫn không khỏi suy nghĩ rằng mình đã phó thác sinh mệnh cho một nhóm “lang băm”!
Vì ông đã bị ung thư độ IV, gia đình Waxman đã loại hoàn toàn những món mà ông thường thích ăn như thịt, sữa, tinh bột đã chế biến, v.v… ông chỉ được ăn 50-60% cốc loại lứt, 25% rau củ, 15% đậu và rong biển, còn lại là miso và gia vị.
Sau vài tuần, như nguyên văn ông viết là “tấn tuồng sân khấu đã mở ra”, một buổi sáng ông với tay lấy thuốc giảm đau, ông ngạc nhiên khi thấy không còn đau như thường lệ “chẳng khác nào người ta cởi hộ cho tôi chiếc áo quá chật”. Và rồi sau 13 tháng ăn chay như trên ông đã hoàn toàn khỏi bệnh!
***
Với quan điểm của Tây Y, thực đơn của BS Anthony Sattinaro như trên không những không thể chữa được ung thư mà còn chết trước vì thiếu protid (chất đạm).
Ribosome trong tế bào cần các loại axit amin khác nhau cho sự sinh tổng hợp protein. Sự thiếu hụt bất kỳ một axit amin nào protein cũng không thể hình thành. Trong số đó có 9 axid amin cơ thể không tự tổng hợp được, được gọi là axit amin thiết yếu, bắt buộc phải được cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Nếu thực phẩm thiếu 1 trong 9 loại quan trọng này có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm. Mà theo suy nghĩ của đa số mọi người cũng như của Tây Y là đạm thực vật thường thiếu những axit amin thiết yếu đó.
Nhưng thực tế đã chứng tỏ những người ăn thuần chay không chỉ khỏe mạnh mà còn chữa được nhiều bệnh, trong đó có ung thư. Có như vậy chỉ đơn giản là vì ăn một nguồn thức ăn thực vật có thể thiếu vài loại axit amin thiết yếu nhưng nếu ăn đa dạng thì không.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng người trưởng thành lấy 5% lượng calo hàng ngày từ protein. Lượng protein này dễ dàng đạt được khi ăn tinh bột chưa tinh chế (gạo lứt) và rau quả. Trẻ em ở giai đoạn phát triển cần protein cao nhất là sữa mẹ chứa 5% protein. So sánh với gạo là 8% protein, ngô 11%, bột yến mạch 15%, và đậu 27%. Như vậy chuyện thiếu protein là không thể xảy ra khi người trưởng thành ăn các loại ngũ cốc chưa chế biến và rau củ.
Vì vậy những người ủng hộ ăn chay cho rằng tuyên bố của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (The American Heart Association, AHA) thường được trích dẫn “nhưng sai” (but incorrect) về các protein thực vật “hầu hết đều thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu và do đó được coi là các protein không đầy đủ".
Năm 1952, William Rose và các cộng sự đã xác định các yêu cầu của con người đối với 8 axit amin thiết yếu, đưa ra "yêu cầu tối thiểu về axit amin" của một cơ thể và sau đó tăng gấp đôi được coi là một "liều lượng an toàn tuyệt đối". Bằng cách tính toán lượng axit amin thiết yếu cung cấp bởi tinh bột thô và so sánh các giá trị này với các chất được xác định bởi Rose, kết quả cho thấy rằng bất kỳ một sự kết hợp của các thực phẩm thực vật cung cấp axit amin đều vượt quá yêu cầu được đề nghị.
Vì vậy nguyên nhân chính, chung nhất gây ra những căn bệnh của thời hiện đại lại chính là thành quả của nền văn minh, một cuộc sống dư thừa và nhàn hạ, tức ăn nhiều mà làm ít, dinh dưỡng không sử dụng hết sẽ tích lũy mỡ thừa và sự tiêu hóa thực phẩm dở dang tạo nhiều chất độc hại. Tất cả chúng chính là những tác nhân gây đủ thứ bệnh.
***
Dù vậy, căn cứ vào thực tế, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo khi ăn chay cần tránh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách ăn nhiều rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt và lấn át tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của acid phytic, acid oxalic, acid tannic... Phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ đang dậy thì, vận động viên hoặc người mất máu nhiều nên sử dụng viên sắt bổ sung. Tình trạng thiếu vitamin B12 cũng có thể xảy ra ở người ăn chay tuyệt đối vì thức ăn thực vật không có vitamin B12. Cần bổ sung vitamin này cho người ăn chay là phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và đặc biệt là người cao tuổi (vì thường giảm hấp thu vitamin B12. Thiếu kẽm cũng có thể xảy ra ở người ăn chay tuyệt đối do kẽm trong thức ăn thực vật bị giảm hấp thu bởi acid phytic, oxalates, chất xơ và đạm đậu nành. Người cao tuổi (dù có ăn chay hay không) cũng có nguy cơ thiếu kẽm. Do vậy, có thể bổ sung bằng cách uống viên kẽm hoặc viên chứa kẽm.
Một tài liệu cho rằng khi nấu nướng cũng cần lưu ý trong hạt của thực vật có cơ chế tự bảo vệ, kìm hãm nảy mầm để nảy mầm vào mùa vụ thích hợp, bằng hai hóa chất là axit abscisic và axit phytic có trong cám. Hai chất này có hại cho sức khỏe. Vì vậy các nhà khoa học khuyên cần “ bật công tắc” cho gạo lứt nảy mầm bằng cách cho ngâm ngập nước nhưng chỉ đến trạng thái trước nẩy mầm “Germination mode”. Tại thời điểm này,  thành phần độc bên trong hạt đã bị biến đổi thành an toàn cho người khi ăn. Khi đó các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.
Các nhà thực dưỡng cũng khuyên cần ăn trọn vẹn những gì ăn được thuộc thực phẩm mà thiên nhiên ban cho loài người, như cám của ngũ cốc, vỏ, rễ của rau, củ; cần ăn sống những gì ăn sống được để bảo toàn vitamin và hoạt chất; riêng cà chua, cà rốt cần nấu chín với chút dầu để lycopen và carotene được chiết ra.
***
Rau, củ, quả có tác dụng ngăn ngừa và chống ung thư do chứa các vitamin và các hoạt chất có tính kháng đột biến, chống oxy hóa, ức chế sự khởi phát bệnh và gây biệt hóa tế bào ung thư chống lan truyền. Vitamin C tan trong nước nên thu gom mạnh các gốc tự do tan trong pha nước, Vitamin E tan trong dầu thu lượm mạnh các gốc tự do trong lipid.
Một tài liệu cho các carotenoid đều là “đồ uống” của oxy tự do, hoạt tính mạnh hơn vitamin E từ 20-100 lần. Qua thực nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy dịch chiết không thẩm tích của cà và rau giền có tính kháng đột biến mạnh nhất. Đặc biệt Kasuki Shinohara và cộng sự đã phát hiện dịch chiết rau giền đã làm chết tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, gan và phổi.
Một tài liệu khác cho biết nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh củ giền được coi là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe nhất và cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị chống lại bệnh bạch cầu, ung thư vì chứa nhiều betain, một loại acid amin có tính chất chống ung thư mạnh, nó còn là một chất chống viêm và chống oxy hóa cực mạnh. Ông Rudolf Breuss, một nhà nghiên cứu người Áo đã dùng nước ép hỗn hợp rau củ quả, gồm củ dền (55%), cà rốt (20%), cần tây (20%), khoai tây (3%), củ cải trắng (2%) cho bệnh nhân uống mỗi ngày, ông đã giúp hơn 45.000 người bị ung thư và các bệnh nan y khác điều trị bệnh hiệu quả. Những người mắc bệnh khi uống loại nước ép này liên tục trong 42 ngày thì các tế bào ung thư bị tiêu diệt triệt để.
20-3-2017
ĐÔNG LA