Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017

ĐÔNG LA CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA PHƯƠNG PHÁP ĂN CHAY CHỐNG UNG THƯ

ĐÔNG LA
CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA PHƯƠNG PHÁP
ĂN CHAY CHỐNG UNG THƯ
 
Hôm nay viết về chuyện ăn uống chống ung thư tức là viết về lĩnh vực Y học. Nhưng tôi không giới hạn trong phạm vi điều trị như một bác sĩ mà muốn viết rộng hơn mang tính triết lý của vấn đề, tức cơ sở khoa học và thực tế của nó. Vì vậy tôi không biết bắt mạch, nghe tim, tiêm chích, nhưng tôi vẫn hoàn toàn có thể viết, đơn giản là vì khoa học còn là mẹ của y học!
***
Sự sống của mỗi cơ thể được diễn ra bởi các quá trình sinh lý và sinh hóa. Có những định nghĩa đã chuẩn hóa trong các giáo trình nhưng tôi vẫn muốn định nghĩa lại một cách gọn nhất. Sinh lý là tất cả các hoạt động của các cơ quan của cơ thể, còn sinh hóa là bản chất hóa học của các hoạt động sinh lý ấy. Tận cùng của các hoạt động đó lại chính là sự chuyển hóa của các chất hóa học để duy trì cấu tạo cơ thể, duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể và cuối cùng là tạo ra năng lượng để cung cấp cho tất cả các hoạt động đó.
Sự chuyển hóa để duy trì sự sống nhưng đồng thời nó cũng tạo ra những tác dụng phụ, đó là việc gây ra các bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư. Bệnh ung thư không chỉ làm giảm chất lượng sống mà phần nhiều nó vẫn còn làm mất đi chính sự sống.
Chúng ta đều biết, ngoài một lượng nhỏ những chất khoáng và các vitamin, cơ thể con người cần những chất chủ yếu là nước, oxy và một thành phần không chỉ duy trì sự sống mà còn là yếu tố làm nên hạnh phúc, đó là thực phẩm.
Thực phẩm có ba nhóm chính là glucid (chất bột), lipid (chất mỡ) và Protid (chất đạm).
Trong một giáo trình của một vị PGS TS dạy ở trường ĐH Y HN viết:
Protid có vai trò chính tham gia vào thành phần cấu tạo của tất cả các tế bào, tạo hình cơ thể. Nó ở trong cơ, trong nhân tế bào (cấu tạo của các DNA và các RNA), trong huyết tương (albumin, globulin và fibrinogen). Protid cũng là thành phần chính của các kháng thể và các enzym trong cơ thể. Protid có vai trò quyết định trong di truyền. Các gen của mỗi cá thể nằm trên phân tử DNA quyết định các đặc tính di truyền của cá thể và của loài.
Các protid của cơ thể người được cấu tạo nên từ 20 loại acid amin khác nhau trong đó có 10 acid amin cơ thể không tự tổng hợp được hoặc chỉ được tổng hợp một lượng quá ít so với nhu cầu mà phải đưa từ ngoài vào, được gọi là các acid amin cần thiết, bao gồm: Threonin, methionin, valin, leucin, isoleusin, lysin, arginin, phenylalamin, tryptophan, histidin.
Protid của mỗi loài động vật trong thức ăn hàng ngày có tỷ lệ các acid amin khác nhau và khác với của con người vì vậy cần ăn nhiều loại protid của các loài động vật khác nhau như cá, thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò ... Trong sữa, rau, gạo cũng có một tỷ lệ protid nhất định nhưng hàm lượng protid rất thấp, nên lượng protid cung cấp vẫn chủ yếu là từ động vật”.
Trên đây không phải là ý kiến cá nhân mà đã là quan niệm của cả nền y học hiện đại. Như vậy vấn đề ăn chay, ăm đạm thực vật thay cho đạm động vật để chống ung thư, thì không chỉ không thể chữa được bệnh mà còn là phản y học.
Có điều trong thực tế đã có không ít người khỏi ung thư bằng phương pháp ăn chay mà y học hiện đại còn không mấy tin nên chưa nghiên cứu kỹ và còn lâu mới có thể áp dụng; hơn nữa còn có những trường hợp hiếm hoi khỏi ung thư do được chữa bằng những phương pháp kỳ lạ, kỳ bí khác thì đa phần ngành y còn cho là chuyện xạo, chuyện hoang đường, mê tín.
Tôi quen thân với cô Vũ Thị Hòa, một người bị ung thư dạ con đã bị bệnh viện chê. Cô được một ông lang người Mán trên 90 tuổi chữa bằng thuốc nam và “nước thánh”, cô đã chết lâm sàng mấy ngày cho đến khi khối u tự vỡ thì cô sống lại, rồi dần có những khả năng siêu phàm trong đó có việc chữa khỏi một số bệnh nhân ung thư. Đầu tiên có thể kể chính là ông Sửu, chồng cũ của cô, bị ung thư dạ dầy đã bị bệnh viện trả về đợi chết. Còn người phụ nữ trong tấm ảnh chính là cô Minh ở Vũng Tầu, tôi đã gặp mấy lần, cô quỳ lạy cô Hòa đơn giản là vì cô coi cô Hòa là vị Bồ Tát cứu mạng cô khỏi bệnh ung thư bàng quang:
Đây là thực tế mà thực tế thì không chỉ là mẹ y học mà còn là mẹ cả nền khoa học. Chính thực tế đã đặt ra các bài toán không theo lẽ thường nên đã thúc đẩy cả nền khoa học phát triển.
Ăn chay cái gì và như thế nào cho đủ chất thuộc chủ đề khác, bài này chủ yếu bàn về sự tác hại của việc ăn chất đạm là thịt động vật mà ăn chay thay thế bằng đạm thực vật.
Ăn thịt động vật, nhất là thịt đỏ, và sự chuyển hóa các chất trong cơ thể có thể gây ra ba tác hại chính sau:
- Tạo môi trường a xít trong cơ thể.
-Dư khoáng chất Fe gây tác hại.
-Tạo ra các gốc tự do.
***
Cha ông đã dạy “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” vì vậy chúng ta cần biết rõ về kẻ địch của sức khỏe để có thể phòng, chống và loại bỏ chúng.
1-Môi trường axit:
Để cho cơ thể hoạt động, các chất dinh dưỡng như protid, glucid và lipid sẽ bị oxy hóa giải phóng rất nhiều năng lượng, một phần tỏa ra dưới dạng nhiệt, một phần tạo thành adenosin triphosphat (ATP), một chất giàu năng lượng. Nó chính là kho lưu trữ vì cơ thể chỉ xử dụng được năng lượng dưới dạng ATP:

Năng lượng liên tục được tạo ra và quay vòng trong tế bào để xử dụng thông qua sự biến đổì cùa ATP, đó là sự đứt liên kết hóa học để giải phóng năng lượng, tách một gốc phốt phát biến ATP thành adenosine diphosphate (ADP). ADP lại nhanh chóng chuyển trở lại thành ATP do nhận được năng lượng từ quá trình oxy hóa thức ăn.
ATP được tạo thành từ 3 hệ thống trong cơ bắp: Hệ năng lượng phosphagen; Hệ axit Glycogen-Lactic; Hệ năng lượng oxy. Trong đó với hệ Axit Lactic Glycogen, tế bào cơ tách glycogen thành glucose, không cần oxy, sinh ra ATP và axit lactic. Trái lại, hệ năng lượng Oxy lại cần oxy để oxy hóa các chất dinh dưỡng đường, protein và chất béo để tạo năng lượng. Oxy hóa đường giống như thủy phân glucose trong hệ lactic nhưng có oxy nên axit lactic sẽ tiếp tục bị oxy hóa thành CO2 và nước.
Như vậy khi cơ thể hoạt động gắng sức, những người bệnh tật, già yếu khí huyết kém lưu thông, oxy không được cung cấp đủ cho quá trình oxy hóa dinh dưỡng sẽ sinh ra axit lactic. Axit lactic chính là một chất gây mệt mỏi, đau nhức cơ và tệ hơn nữa tạo ra môi trường axít trong cơ thể. Khi khí huyết kém lưu thông, C02 cũng tồn ứ không về hết phổi, cũng góp phần tạo ra môi trường axít do tạo ra axít cacbonnic.
Chất đạm dù không phải vai trò chính nhưng vẫn góp phần cung cấp năng lượng vì vậy quá trình chuyển hóa đạm khi hệ hô hấp cung cấp thiếu oxy cũng sẽ sinh ra a xít lactic tạo môi trường a xít. Khi ăn đạm dư, đạm sẽ bị phân hủy thành u rê và a xít u ríc cũng tạo môi trường a xít.
Thực tế cũng như nhiều nghiên cứu cho biết sức khỏe của chúng ta phụ thuộc rất lớn vào độ pH của cơ thể. Để có một cơ chế miễn dịch, tự sửa chữa và các enzyme hoạt động tốt, cơ thể cần một độ kiềm nhẹ ở pH=7,35. Khi cơ thể có tính axit, nhiều bệnh tật bắt đầu xuất hiện như: dị ứng, loãng xương, béo phì, tiểu đường, đau nửa đầu, gút, đột quỵ và cả ung thư.
Otto Heinrich Warburg, một nhà sinh học người Đức từng đoạt giải Nobel năm 1931, đã phát minh một lý thuyết cho rằng ung thư đến từ sự thiết hụt oxy của tế bào gây ra tình trạng cơ thể nhiễm axit. Ngược lại, cơ thể có nồng độ axit cao lại gây ra tình trạng thiếu oxy: “Tất cả các hình thức của ung thư được đặc trưng bởi hai điều kiện cơ bản: nhiễm axit và giảm oxy. Thiếu oxy và tính axit là hai mặt của một đồng xu. Khi bạn có mặt này, tất yếu mặt bên kia phải tồn tại”; “Mô ung thư có tính axit, trong khi các mô khỏe mạnh có tính kiềm”. Bản chất bệnh ung thư là do đột biến gen, có lẽ môi trường axít hỗ trợ cho sự đột biến này.
Người luyện Khí công thường thở sâu, nén khí mà độ tan của chất khí tăng theo áp suất nên bản chất là làm tăng trao đổi oxy cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe. Khi ấy sự chuyển hóa chất dinh dưỡng giống như ta đốt củi khô thoáng khi, cháy hết để tạo năng lượng, ngược lại củi ướt thiếu khí sẽ sinh khói và bao sản phẩm cháy dở dang, với cơ thể chúng chính là a xít lactic và các gốc tự do.
2-Gốc tự do.
Đến nay thì các nhà khoa học đã bắt tận tay, day tận mặt một trong các thủ phạm chủ yếu gây lão hóa và bệnh tật chính là các gốc tự do. Gốc tự do được nhà hóa học Nga gốc Do Thái Mose Gomberg phát hiện đầu tiên vào năm 1900. Trong cấu trúc hóa học, các nguyên tử có khuynh hướng liên kết bền vững với nhau sao cho lớp điện tử ngoài cùng đủ 8 điện tử và các điện tử không tham gia liên kết luôn cặp đôi.
Do tác động hóa học hoặc chiếu xạ, một liên kết hóa học bị đứt, mỗi mảnh phân tử giữ một điện tử, đó chính là các gốc tự do. Vì điện tử đơn độc không ở dạng cặp đôi nên gốc tự do có tính oxy hóa rất mạnh, nó luôn luôn tìm cách chiếm đoạt điện tử mà nó thiếu từ các phân tử khác, và lần lượt tạo ra một chuỗi những gốc tự do mới.Trong cơ thể chúng tấn công vào màng tế bào, các phân tử protein,…, và nhân tế bào, gây ra quá trình lão hóa và bệnh ung thư. 
Ước tính, mỗi tế bào phải hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Vì vậy, trong cuộc đời của một người sống tới 70 tuổi, thì có chừng 17 tấn gốc tự do được tạo ra. (Wiki). 
3-Thịt đỏ và Fe trong thịt đỏ:
Các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) đã phát hiện ra rằng cơ thể con người xem thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò và thịt cừu …) như là một chất lạ và đã kích hoạt một đáp ứng miễn dịch độc hại. Họ phát hiện thịt đỏ có chứa một loại đường gọi là Neu5Gc, khi ăn cơ thể sẽ kích hoạt một đáp ứng miễn dịch, tạo ra những kháng thể gây viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến ung thư.
  Nguyên tố Sắt là một trong những chất khoáng rất quan trọng đối với cơ thể con người, nhất là trong hemoglobin có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể. Nhưng lượng sắt quá nhiều trong khẩu phần ăn có thể là nguyên nhân phát triển xơ gan và ung thư gan mà thịt đỏ chính là thực phẩm chứa nhiều sắt, chính hợp chất chứa sắt tạo màu đỏ cho thịt. Sắt có trong tế bào dưới dạng transferin có nhiệm vụ vận chuyển protein trong huyết tương đến chất tiếp nhận trên bề mặt tế bào. Khi transferin đã bão hòa sắt sẽ tác động tăng sinh tế bào, một phức hợp sắt khác là hemosiderin được giải phóng và có thể dẫn đến hàng loạt ảnh hưởng bất lợi lên các tế bào gan. Thức ăn dư sắt cũng kích thích phản ứng oxy hóa tạo gốc tự do.
  Cuối cùng, khi thịt đỏ dưới nhiệt độ cao như nướng, rán sẽ tạo ra các amin dị vòng cũng là nguyên nhân gây ung thư.
  ***
Như vậy, ăn chay dùng đạm thực vật thay đạm động vật, nhất là thịt đỏ, là loại bỏ nguyên nhân gây môi trường axit, loại bỏ Fe dư, loại bỏ nguyên nhân tạo các gốc tự do và nguyên nhân gây kích ứng, những điều kiện và những hung thần gây ung thư. Bên cạnh đó kết họp với chế độ ăn nhiều rau, củ, quả tươi và sạch chứa các Vitamin C, vitamin E, β-Caroten, polyphenol, flavoloid, khoáng chất selen, v.v… Tất cả đều là các chất ngoài chức năng sinh học còn là các chất chống oxy hóa, tức chống gốc tự do, ngăn ngừa sự lão hóa, bệnh tật, trong đó có ung thư.
Vitamin C có trong rất nhiều loại rau, củ, quả thong thường; một số rau, củ, quả và đặc biệt là các hạt chứa dầu chứa nhiều vitamin E; cụ thể hơn cà rốt có nhiều β-Caroten, cà chua có nhiều lycopene, hành, tỏi có nhiều allixin, gừng có nhiều zingerol, chè có tannin hòa tan chứa các loại catechin (EGCG), nghệ có curcumin; v.v…
Tôi viết bài này cho bạn tôi đồng thời cho tất cả mọi người trong đó có tôi. Tôi biết nhiều nhưng cũng như mọi người, có rất nhiều chuyện ta biết là không tốt mà vẫn cứ làm, bởi chúng không chỉ là thói quen mà trong sự ăn uống còn là sự đam mê, sự thích thú, nhất là sự khoái khẩu trong ăn uống còn là một trạng thái tâm sinh lý chủ yếu của một đời sống hạnh phúc.
Hiện tại tôi có chú ý và kiểm soát phần nào sự ăn uống nhưng không ăn chay, viết bài này giống như chuyện người lớn xui trẻ con làm dại mà mình không làm, nhưng tôi không xui dại mà xui khôn, tôi biết mà không làm thì chính tôi mới là kẻ dại. Vì thế tôi thấy chính mình cần nghiêm khắc hơn nữa trong chuyện ăn uống vì mất sức khỏe là mất hết!
3-13-2017

ĐÔNG LA