Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

MỘT CHƯƠNG TRÌNH NHÂN ĐẠO BẤT NHÂN!


                                ĐÔNG LA
MỘT CHƯƠNG TRÌNH 
NHÂN ĐẠO BẤT NHÂN!

Hôm qua là ngày Thương binh Liệt sĩ, hôm nay tôi đăng lại bài đầu tiên viết về những nhận thức đối kháng trong việc sử dụng khả năng ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ thất lạc. Sự vu khống của Thu Uyên trên VTV về khả năng ngoại cảm đã dẫn đến chuyện ngăn cấm tìm mộ liệt sĩ mất dấu bằng khả năng ngoại cảm thực sự là những hành động bất nhân, vô ơn, độc ác, bởi chúng đã khiến cho rất nhiều mộ liệt sĩ còn thất lạc, trong đó có anh ruột tôi, vĩnh viễn mất tích. Hồi viết bài này tôi mới biết nhiều về Phan Thị Bích Hằng vì xuất hiện đã lâu còn cô Vũ Thị Hoà tôi chưa quen. Sau bài viết tôi mới gặp cô Hoà và trong khoảng thời gian mấy năm sau đó tôi đã trực tiếp cùng nhiều người chứng kiến nhiều khả năng đặc biệt của cô.
Giống như vụ Hồ Duy Hải xử 12 năm vẫn chưa xong, vụ Thu Uyên vu khống và cô Vũ Thị Hoà kiện lại ồn ào một thời, nhưng không ai bị sao cả, chứng tỏ sự yếu kém của nền pháp luật VN.
28-7-2020
ĐÔNG LA

 Chương trình có mục đích rất đúng, đó là vạch ra sự lừa đảo trong việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm. Nhưng vì kém hiểu biết, người dẫn chương trình là cô Thu Uyên đã có hành động xúc phạm cá nhân, cho các nhà ngoại cảm nói chung và cụ thể là hai nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và Vũ Thị Hòa là có “tội ác trời không dung đất không tha”! Vì thế, thật tiếc, chương trình mang tính nhân đạo xem ra lại có những điều bất nhân! (http://trovetukyuc.vn/chitietvideo.asp?id=59)
  Thu Uyên nói “đau xót nhất” là, dưới sự chỉ dẫn của Phan Thị Bích Hằng, người nhà nhà cách mạng Phùng Chí Kiên đã tìm được hài cốt, nhưng khi mang đến viện pháp y giám định thì lại chỉ là “mảnh sành” và “răng lợn” mà thôi! Người chứng cho lời Thu Uyên thì tưởng không còn ai uy tín hơn nữa, bởi từng là “một thành viên trong đoàn giám định”, Thượng tá ThS. Nguyễn Lê Cát – Trưởng Khoa Xét nghiệm – Viện Pháp y Quân đội. Ông Thượng tá còn đưa ra một kết luận khiến người ta bàng hoàng như sau: “qua thực tế xét nghiệm… tỷ lệ tìm hài cốt bằng ngoại cảm độ chính xác gần như là bằng không”!
Với người bình thường thì đúng là không còn gì phải nói nữa. Lũ ngoại cảm đúng là lừa đảo. Nhưng với cuộc sống luôn có những điều huyền bí mà đến cả nền khoa học cũng còn không hiểu nổi thì không thể kết luận đơn giản như vậy được. Với sự thật khách quan, nó không phụ thuộc vào dư luận mà chỉ phụ thuộc vào sự đúng, sai. Mà có những sự đúng, sai lại chỉ phụ thuộc vào trí thông minh, vào sự hiểu biết, chứ không lấy sức mạnh của đám đông mà giải quyết được. Có cái cả triệu người nghĩ như nhau vẫn sai, ngược lại chỉ một người nghĩ khác vẫn đúng. Như có thời cả thế giới nghĩ về không gian, thời gian một kiểu, mình Einstein nghĩ một kiểu, nhưng ông đã đúng! Thuyết Tương đối đã ra đời vì thế. Với chuyện ngoại cảm cũng vậy, dù một triệu kết quả sai nhưng có một kết quả mà thực tế khẳng định đúng thì nó vẫn là sự thật. Nhưng trong thực tế cái đúng trong chuyện ngoại cảm lại không ít, không phải một mà đã có hàng chục vạn hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy bằng ngoại cảm. Nó có cơ sở để ta tin bởi tính lặp lại. Một nhà ngoại cảm không phải chỉ tìm được một mà có người tìm được cả hàng vạn hài cốt. Và VN không chỉ một mà có mấy chục người có khả năng như thế. Các bộ hài cốt của các nhà cách mạng và anh hùng liệt sĩ là Cố TBT Trần Phú, Cố TBT Hà Huy Tập, Nhà Cách mạng Nguyễn Đức Cảnh, Anh hùng Lý Tự Trọng, Nhà Văn Nam Cao, v.v đều đã được VKHHS công an và quân đội giám định chính xác.
Cụ thể nhất và được truyền thông chính thống công bố là trường hợp tìm mộ Nhà cách mạng Nguyễn Đức Cảnh và Nhà văn Nam Cao.
Theo Đỗ Văn trong bài Hành trình tri ân (Lao Động số 251, ngày 29/10/2007): “anh Nguyễn Ngọc Đoán - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình - cho tôi xem bản sơ đồ mà nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã vẽ...  Anh Đoán bảo: "Nhờ chỉ dẫn này, chúng tôi đã tìm thấy hài cốt cụ Lân và cụ Cảnh ở khu đất trong Cty cổ phần giày Thống Nhất - An Dương, Hải Phòng…  khi tìm được hài cốt hai cụ, Trung ương cho phép đem về Thái Bình cải táng không cần thử ADN, nhưng chúng tôi và nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đều mong muốn thử ADN để xác định chính xác hài cốt của các cụ”.
Đại tá PGS.TS. Nguyễn Trọng Toàn - Viện trưởng Viện Pháp y quân đội cho biết: 
"…tách chiết ADN tổng số từ xương; nhân bản đoạn gene HV1 ty thể … cho thấy gene của mẫu xương và gene của mẫu máu lấy từ bà Nghiêm Thị Hồng (sinh năm 1943) và bà Nghiêm Thị Như Vân (sinh năm 1948) (đều là cháu ruột của liệt sĩ Nguyễn Đức Cảnh) giống nhau 100% … cho phép khẳng định: Mẫu xương có quan hệ huyết thống dòng mẹ với các mẫu máu của hai người cháu liệt sĩ Nguyễn Đức Cảnh...
Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới của viện, khả năng kỹ thuật được nâng lên một bước. Trong hơn 100 trường hợp đã được giám định thành công thì trường hợp cốt để lâu nhất 65 năm. Nay đối với trường hợp của liệt sĩ Nguyễn Đức Cảnh bị thực dân Pháp giết ngày 31.7.1932, tức là cốt đã để 75 năm. Đặc biệt khi phát hiện, tình trạng cốt không còn được tốt, xương đã có hiện tượng mủn nát".
Còn nhà văn Nam Cao, theo Phùng Nguyên (Tiền Phong, ngày 02/08/2010), Chính phủ đã cho phép tiến hành khảo nghiệm khả năng tìm mộ từ xa bằng ngoại cảm. Có tới 35 tổ chức nhà nước và 7 nhà ngoại cảm cùng tham gia. Mộ Nam Cao chỉ được biết có trong số hơn 800 mộ liệt sỹ vô danh ở nghĩa trang Gia Viễn - Ninh Bình. 7 nhà ngoại cảm được mang ký hiệu từ NC 01 đến NC 07, trong đó có Phan Thị Bích Hằng. Tư liệu duy nhất cung cấp cho mỗi một nhà ngoại cảm là tấm ảnh nhà văn Nam Cao. Họ làm việc độc lập, viết dự đoán ra giấy. Phan Thị Bích Hằng đoán (thực chất là do hỏi chuyện linh hồn Nhà văn) số mộ bằng số tuổi ông nhưng thêm 0 ở giữa thành 306 và có lẫn xương người khác. Hai nhà ngoại cảm khác cũng đoán có lẫn xương và cùng nhắc đến tên một liệt sĩ khác là Nguyễn văn Thao. Cuối cùng, những chi tiết cụ thể đó đều đúng, mộ số 306 đã được khai quật.
Trên cand, con Nhà văn Nam Cao là bà Trần Thị Hồng cho biết Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã cử Tiến sỹ Thầy thuốc ưu tú, Thượng tá Trần Đức Đĩnh và bác sỹ Đào Quốc Tuấn trực tiếp giám định hài cốt cha bà. Sau 10 ngày làm việc, viện đã khẳng định hài cốt trong ngôi mộ 306 là hài cốt liệt sỹ nhà văn Nam Cao. Trên VTV1 (2011), Thiếu tướng PGS Ngô Tiến Quý, viện trưởng, đã nói: “khẳng định khả năng đặc biệt của con người là có thật”.
Vì vậy, với những chứng cớ hoàn toàn khách quan và chính xác, được khoa học hiện đại xác nhận, khả năng của các nhà ngoại cảm đúng là có thật, thế giới linh hồn là có thực.
Nếu chịu khó tìm hiểu thì ta sẽ thấy có vô vàn chứng cớ chứng tỏ khả năng ngoại cảm là có thực. Như trường hợp Cựu Phó Thủ tướng, Giáo sư Trần Phương tìm em gái, LS Vũ thị Kính, bí danh Trần thị Khang. Đầu tiên Nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã ở SG đã chỉ gia đình đến tìm mộ trong một vườn nhãn ở Hưng Yên. Nhưng đào mấy ngày theo ông Nhã chỉ dẫn mà không thấy. Nếu cuộc tìm kiếm dừng lại, tất ông Nhã sẽ bị cho là lừa đảo, nhưng rồi chính Phan Thị Bích Hằng đã giúp gia đình, đến tận vườn nhãn đó chỉ, thì ra gia đình chỉ đào chệch một chút thôi. GS Trần Phương vốn không tin có linh hồn nhưng đã phải “ngộ” và viết thành cả một tập lan truyền trên mạng một thời. Vậy cái gì khiến ông Nhã ở tận SG sao lại chỉ đúng hài cốt có trong vườn nhãn ở Hưng yên đó nếu không phải là khả năng ngoại cảm? 
Một lần tôi đã gặp và hỏi trực tiếp ông Nhã, ông cho biết khi người ta hỏi ông tìm mộ thì ông tự nhiên nói ra do một đấng vô hình nào đó mách bảo, bản thân ông cũng rất ngạc nhiên vì những điều ông nói trước thì sau đó xảy ra đúng như thế. Còn chuyện không thành công thì do nhiều chuyện, trong đó có việc linh hồn diễn tả không gian và dùng ngôn ngữ theo nhận thức của họ. Như người ta nói cách 5m thì thực tế không phải 5m, nói phải thì thực tế là trái, v.v… Nói chung không thành công vì vô vàn lý do chứ không phải là nhà ngoại cảm lừa đảo. Dù rằng thực tế có bọn bất nhân dùng ngoại cảm để lừa đảo rất nhiều.
Còn chuyện sao xương cốt của nhà cách mạng Phùng Chí Kiên lại chỉ là mảnh sành và răng lợn?
Nếu tìm hiểu kỹ chuyện tìm hài cốt Liệt sĩ Phùng Chí Kiên, và nếu có tí thông minh và tính khách quan để nhận thức cho đúng thì cái cô Thu Uyên sẽ không vu khống người có công trên màn ảnh truyền hình quốc gia như thế!
Thì ra qua việc tìm hài cốt thủ cấp LS Phùng Chí Kiên lại thêm một lần chứng tỏ khả năng ngoại cảm của Phan Thị Bích Hằng là có thực. Bởi ở Hà Nội nhưng Bích Hằng đã xác định hài cốt của liệt sĩ nằm đúng tại cánh đồng của huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn; nói đúng tên người đàn ông tên Vẹo làm thợ cắt tóc đã chôn thủ cấp của Tướng Phùng Chí Kiên. Khi đoàn tìm kiếm tìm gặp thì ông cụ đã mất, nhưng con gái của ông cụ đã khẳng định rằng cha mình đã kể về khu mộ chôn thủ cấp của liệt sĩ Kiên ở đúng hướng Bích Hằng đã chỉ! Còn theo bà Đông, cháu của liệt sĩ kể thì: “trong quá trình đi tìm thì đường đi như thế nào, bà Hằng miêu tả chính xác luôn… tôi là người tận tay đào từng hòn đất, thu từng nắm bùn được cho là phần hài cốt còn lại của chú Vỹ (tên khai sinh LS Kiên), những mảnh xương được cho là răng và nhiều mảnh sành ở xung quanh cho vào túi cẩn thận. Một mình tôi đảm nhiệm ... mà không có ai khác tham gia cả”.
Như vậy chuyện lấy mẫu và đưa mẫu “mảnh sành” và “răng lợn” chính là bà Đông chứ không phải Phan Thị Bích Hằng. Còn bà Đông không tìm thấy xương thì cũng thật dễ hiểu, đơn giản là vì một cái thủ cấp chôn dưới đất hơn 60 năm không còn gì nữa! Chỉ vậy thôi! Tất nhiên xương còn hay phân hủy hết còn tùy đất chỗ chôn, nước chỗ chôn, con mối có hay không ở chỗ chôn nữa, v.v…
  Còn nhà ngoại cảm Vũ Thị Hòa?
Tôi đã thú vị coi mấy chục cái video clip trên mạng, chứng kiến cô Vũ Thị Hòa khai quật mộ trên đủ các địa hình đúng là bằng khả năng ngoại cảm, vì hoàn toàn không có dấu tích gì của mồ mả cả. Như trên rẫy sắn, dưới gốc cây, trong bãi cỏ tranh… của đất Miền Đông. Trước khi đào, cô Vũ Thị Hòa thường nói trước dưới mộ có khúc dây dù, lọ pênêxilin, hoặc chai thuốc gì đó. Khi bốc lên thì hoàn toàn đúng như vậy. Nhiều hài cốt không còn gì, đúng là chỉ có tổ mối thôi, vì mối ở rừng miền Đông thì rất nhiều, nhưng xác lính miền Đông khi đem đi chôn thường được bó bằng tấm tăng nilông, mà nilông thì không tan hoàn toàn được, nó chính là dấu tích khẳng định cô Vũ Thị Hòa đúng.
Đặc biệt, theo bài của Hồng Chuyên trên infonet, ông Nguyễn Phúc Giác Hải cho biết: “Cách đây không lâu, trong lần thực nghiệm với chị Vũ Thị Hòa (Yên Bái), tôi là người được chứng kiến từ đầu đến cuối câu chuyện tìm mộ liệt sĩ Hoàng Văn Thụ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại huyện Lộc Ninh (Bình Phước). …Chị Hòa mô tả: … Trong mộ phần còn một lọ thủy tinh màu vàng bẹt, sứt cạnh đáy. Dưới đáy chai có ký hiệu sắp 3 hàng theo tứ tự: 0- 2 1 5- DA.30 (số 1 hàng thứ 2 có khuyên tròn vòng quanh). Kỷ vật thứ 2 là một ống lõi xi-lanh bằng thủy tinh. Kỷ vật thứ 3 là ống truyền dịch có bầu bằng nhựa dẹt vẫn còn nguyên. Chính tôi đã ghi hình và yêu cầu chị Hòa ghi lại chi tiết những kỷ vật có thể tìm thấy và vẽ lại hình dáng ống dịch truyền vào sổ của tôi. Chị Hòa còn dùng vật đo lại kích thước ảo của chiếc lọ để làm đối chứng”. Sự việc sau đó đúng như vậy.
 Như vậy tại sao ông Thượng tá Trưởng Khoa Xét nghiệm – Viện Pháp y Quân đội lại tuyên bố: “tỷ lệ tìm hài cốt bằng ngoại cảm độ chính xác gần như là bằng không”?
Thứ nhất là ông nói sai. Vì ông đã nói ngược với chính cấp trên của ông, Viện trưởng Đại tá PGS.TS. Nguyễn Trọng Toàn trong việc giám định hài cốt Nguyễn Đức Cảnh: “Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới của viện, khả năng kỹ thuật được nâng lên một bước. Trong hơn 100 trường hợp đã được giám định thành công thì trường hợp cốt để lâu nhất 65 năm”; thứ hai cần coi lại khả năng giám định của ông; thứ ba có thể việc chiết xuất gen của xương mục nát lâu trong đất thường là khó khăn và cũng có thể thường chỉ những người nghi ngờ không phải hài cốt người thân mới mang đến chỗ ông giám định, còn đã chắc rồi thì không cần mất công và tốn tiền. Và biết đâu như vậy là may cho họ, vì rất có thể hài cốt là đúng nhưng ông lại phán sai, mà ông nhân danh khoa học và cơ quan nhà nước thì ai cãi được? Phát ngôn như vậy chứng tỏ ông không chịu tìm hiểu gì nên cái nhìn của ông không ra khỏi phòng làm việc, ông đã bất chấp việc khảo sát và công lao của chính “sếp” của mình, của bao nhà ngoại cảm, bao tổ chức, cá nhân đã vì sự tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Và đúng là ông cũng “hồ đồ” như Phan Thị Bích Hằng nói!
Đài truyền hình VN, Thu Uyên, Thượng tá Nguyễn Lê Cát không chỉ xúc phạm Phan Thị Bích Hằng, Vũ Thị Hòa, bao người có công trong lĩnh vực ngoại cảm mà còn xúc phạm đến niềm tin thiêng liêng của bao gia đình, kể cả gia đình hai cựu TBT Trần Phú và Hà Huy Tập.
Chính nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Liên đã tìm thấy hài cốt TBT Trần Phú tại công viên Lê Thị Riêng, cũng đã được giám định ADN. Đại tướng Mai Chí Thọ trong lời phát biểu từng “cám ơn cháu Liên”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cũng từng viết thư:
"Kính gửi ông Nguyễn Văn Liên
… Trước đây tôi có nhờ ông Liên… tìm giúp mộ liệt sĩ Lê Duy Nhuận, là chồng của bạn tôi, chị Duy Liên - Nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh… Đặc điểm của hài cốt được ông Liên báo trước rất chính xác … Chị Duy Liên vì sức yếu không ra Hà Nội được, thay mặt chị và cá nhân, tôi xin cám ơn ông Liên và các vị lãnh đạo chương trình”.
Thủ tướng Phan Văn Khải cũng từng có ý kiến: "Hoan nghênh cố gắng tích cực của anh Nguyễn Văn Liên trong tham gia khảo nghiệm và đã giúp tìm được hài cốt nhiều liệt sĩ và thân nhân các gia đình”.
Như vậy cô Thu Uyên đã cho các nhà ngoại cảm đã gây ra “tội ác trời không dung đất không tha” thì chính cô đã gây ra tội ác bởi vì sự vu khống khả năng ngoại cảm của cô đã khiến cho các ngôi mộ liệt sĩ đã mất dấu vĩnh viễn mất tích!
Cuối cùng, với vấn đề đã gọi là huyền bí, dị thường, người tin người không tin do sự hiểu biết khác nhau là chuyện bình thường. Nhưng vì nhận thức hạn hẹp của mình kết án sai người khác, xúc phạm nghiêm trọng thanh danh người khác, thì với một xã hội có hiến pháp hiến định bảo vệ con người, hành động đó là phạm pháp!

TPHCM
26-10-2013
ĐÔNG LA