Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

THƯ CẢM ƠN

ĐÔNG LA
THƯ CẢM ƠN

Tôi mới nhận được thư mời của Hội nhà Văn VN đích danh Chủ tịch là Nhà thơ Hữu Thỉnh ký mời tôi ngày mai 28-4-2016 dự Lễ kết nạp Hội viên năm 2016:

          Tiếc là xa xôi quá, tôi cũng lại bận nấu cơm cho con gái mới sinh cháu ngoại nên không đi được. Cái số tôi hình như không được hưởng niềm vui mà người ta tổ chức lễ vinh danh có tên mình. Lần này là lần thứ 4 tôi được mời ra Hà Nội mà không đi được. 1997 ra Tạp chí Văn nghệ QĐ nhận Tặng thưởng hàng năm về Phê bình; 1998 cũng ra TC Văn nghệ QĐ nhận Tặng thưởng hàng năm về Thơ; 2013 ra Liên Hiệp các Hội VHNT VN nhận Giải thưởng Lý luận Phê bình cuốn Bóng tối của ánh sáng.
          Thế là từ ngày mai tôi chính thức là Hội viên HNV VN. Nhiều người đã gọi điện, gởi email chúc mừng tôi, vậy mà tôi chưa gọi cho một ai trong số những người mà theo thủ tục họ đã giúp tôi được kết nạp. Vậy hôm nay tôi xin viết lời cảm ơn công khai này.
Trước hết tôi xin cảm ơn cố GS Trần Thanh Đạm, một trong hai người đứng tên giới thiệu tôi. Ông mới qua đời, một người tốt như ông linh hồn sẽ siêu thoát nên vẫn sẽ biết được lời cảm ơn này; tôi xin cảm ơn người giới thiệu thứ hai là GS Mai Quốc Liên. Tôi cũng cảm ơn Nhà Văn Đào Thắng, nguyên Ủy viên BCH HVNVN khóa trước, qua Đại tá Nhà Văn Đỗ Viết Nghiệm đã tìm gặp tôi, hai người đã “động viên” tôi vào Hội và chuyển hồ sơ cho tôi viết đơn. Tôi cũng xin cảm ơn BCH HNV VN khóa mới đã kết nạp tôi.
          Không thể không nhớ đến Nhà thơ Anh Thơ rồi Chế Lan Viên, chẵn 30 năm trước, 1986, ông cùng Nhà thơ Chim Trắng đứng tên giới thiệu tôi vào HNV TPHCM, trước đó ông đã đề nghị trao giải Thơ cho tôi trong một cuộc thi. Đây là giấy mời tôi dự lễ trao giải do Nhà Văn Nguyễn Quang Sáng ký:
          Lễ trao giải ở TPHCM nên tôi có đi “hưởng vinh quang”.
          Tôi còn có một lần vinh danh khác nữa mà tôi có đi dự lễ, nhưng ở một lĩnh vực hoàn hoàn khác, đó là khoa học công nghệ. Năm 1993, công trình của tôi mang đi thi Sáng tạo KHKT TPHCM đã được giải A. Trước đó tôi còn được lên HTV, và có ai ngờ Hương Trà, chiến sĩ “rân trủ” Cô gái Đồ Long bây giờ, đã viết về công trình của tôi trên báo SGGP:
          27-4-2016
          ĐÔNG LA