Chủ Nhật, 21 tháng 11, 2021

NHỊN ĂN VÀ QUÁ TRÌNH TỰ THỰC (AUTOPHAGY) GIÚP CHỮA UNG THƯ

 ĐÔNG LA

NHỊN ĂN VÀ QUÁ TRÌNH TỰ THỰC (AUTOPHAGY) GIÚP CHỮA UNG THƯ

Thông thường người ta hay sai lầm khi bàn về các lĩnh vực tri thức mà mình không được đào tạo, riêng tôi thú vị là tôi viết về lĩnh vực nào thì người càng tài năng, càng hiểu biết ở lĩnh vực đó lại càng tâm đắc với tôi. Tôi đã từng làm thơ thì nhà thơ (Anh Thơ, Chế Lan Viên, Hải Như…) khen. Viết văn thì cô Vũ Thị Thường (vợ Chế Lan Viên) là người đầu tiên bảo: “Viết được đấy”; đến Nguyễn Khải lần đầu bảo: “Một đời may ra viết được vài cái truyện ngắn thế này”, lần sau ông bảo: “Đọc văn Đông La, đọc đi rồi lại phải đọc lại”; một lần theo Nguyễn Hữu Sơn đến gặp Xuân Thiều, rất ngạc nhiên khi ổng bảo: “Lần đầu đọc cái truyện Bài Toán của Đông La trên Văn Nghệ không ngờ viết chắc tay thế”. Về lý luận phê bình, khi mới quen Nguyễn Quang Thiều, tức lúc còn trẻ, tôi đã viết về Chủ nghĩa Siêu thực, chính Thiều đã bảo tôi là ông GS Trần Đình Sử “khen ông đấy”; GS Mai Quốc Liên, một ông khá khó tính, vậy mà đọc bài tôi phê phán công trình ông GS Huệ Chi “nghiên cứu vật lý” đã nói: “Tôi phục ông đấy”; khi gặp GS Trần Thanh Đạm nhờ ông đứng tên giới thiệu tôi vào Hội Nhà Văn VN, không ngờ ông nói: “Tôi rất vinh dự được giới thiệu một người như anh vào HNV VN”.
Kỳ này đến lĩnh vực Y học, hôm qua, tôi đăng bài “giải trí y học”, chỗ tôi viết về Fasting (nhịn ăn) để hỗ trợ chữa ung thư, tôi giải thích tắt bằng autophagy process (quá trình tự thực) nên hầu hết độc giả đọc sẽ không hiểu. Thật mừng là BS Hoa Huynguyen đã vào comment, đã giải thích giúp tôi. Tôi hiểu bạn không chỉ là BS mà còn là một nhà nghiên cứu y khoa mà. Tôi đã trả lời là: “có rất nhiều bạn rồi nhưng bạn có lẽ là tri kỷ đấy”.
Hôm nay, tôi sẽ trích hai đoạn nguyên bản viết bằng tiếng Anh trong cuốn sách của tôi viết về nhịn ăn và quá trình tự thực để ai quan tâm sẽ hiểu rõ hơn, kèm theo phần dịch sang tiếng Việt.
21-11-2021
ĐÔNG LA
Discuss the objection of doctors and dietitians about fasting and vegetarian eating for cancer treatment


Prof. Dr. Tran Van Thuan - Director of Central K Hospital (Cancer Hospital) said:
"The macrobiotic or Ohsawa macrobiotic, which is a vegetarian diet ... The cancer patients do not eat meat, sugar, milk so as not to feed cancer cells, so they don't grow; this has no scientific basis, " Mr. Thuan said.
According to Prof. Dr. Nguyen Ba Duc (former Director of K Hospital, Vice President of Vietnam Cancer Association), fasting or not eating protein to kill tumors is an unscientific and very dangerous view for the patient. However, many have listened to and applied. Regardless of whether the patient is fasting or not, cancer cells still grow. Even, when the patient fasting, lack of nutrition, reduced resistance, will cause cancer cells to grow faster.
Prof. Dr. Mai Trong Khoa, former director of the Center for Nuclear Medicine and Oncology, former deputy director of Bach Mai Hospital, said:
"We need a healthy body to create a good immune system; we are healthy to have healthy immune cells that are able to detect, inhibit and destroy the causative agents, including cancer cells.
Cancer cells themselves also need nutrition and they will get nutrition from the patients themselves".
Assoc. Prof. Dr. Nguyen Thi Lam, Deputy Director of the National Institute of Nutrition, said:
“Don't think that if the sick person doesn't eat the tumor doesn't grow. This is a completely wrong thing, the tumor is still growing and taking your body's substances whether you eat or not.”
The above oncologist and nutritionists were right when criticizing those who fasted to unconsciousness, ate undernourished vegetarian foods to exhaustion, the aftermath of ignorance and confusion, but they were wrong when they completely denied the possibility of fasting and macrobiotics to fight cancer.
The reality of life is diverse than their activities in hospitals, the fields of knowledge are much wider than the medical specialties for which they are trained. Therefore, if they use their knowledge and experience as a benchmark to evaluate knowledge and treatments that they do not know, they will certainly be wrong.
Clearly, the stories of people who beat cancer by fasting combined with vegetarian eating in Vietnam and around the world have proved that the aforementioned doctors' concept, cancerous tumors are still growing whether the patient is eating or not, is wrong!
they do not know that fasting is one of nature's oldest cures. Any wild animal when sick, they also fast by instinct to cure themselves.
In the ancient West, sages used to fast to prevent disease and lift their spirits. Great Greek philosophers such as Socrates, Plato, Pytago ... often fasted before writing philosophical works because they knew that fasting would stimulate intellectual ability.
In the East, traditional medicine has discussed and used the method of fasting with the names "cutting food", "cutting cereals" to protect and improve health, in the form of alone or in combination with other non-pharmacological measures such as acupuncture, massage, qigong exercise, yoga, meditation ...
When they negated fasting for healing, they forgot the physiological processes that used the reserve substances of the body, they were also unaware of the Nobel Prize-winning works on autophagy, most recently by Yoshinori Ohsumi, a Japanese scientist.
And in particular, they don't know, in recent years, American scientists have to look back at the idea of ​​Otto Warburg, a German scientist. His Nobel Prize-winning invention in the early 20th century found that cancer cells "ate" a lot of sugar, making him the first person to come up with the idea of ​​treating cancer by cutting off the supply of nutrients for tumors.
Doctors at Johns Hopkins Hospital, after a lot of experience using mainstream cancer treatments such as surgery, chemotherapy, and radiation, have suggested that the best way to treat cancer is to rely on metabolism to starve the tumor.
***
Fasting stimulates autophagy, a physiological process with many health benefits
A person who is fasting, when there are no more storage substances such as glycogen and fat, can still survive thanks to the autophagy process.
Previously, scientists only knew the ultimate limit of the cell is the programmed death and disappearance. When the cell is "contaminated", pathology will appear that leads to inflammation. It took a lot of time and effort for scientists to discover that dead cells can be digested by the process of autophagy.
In 1974 Christian de Duve, The Belgian scientist was awarded the Nobel Prize in Physiology because he discovered the lysosome.
The lysosome is a specialized compartment of cells, like a stomach, that contains enzymes to digest lipids, carbohydrates, and proteins.
It has a function like a workstation that degrades the components of cells. The researchers observed that the cell can collect its own old components in the membrane to form vesicles that transport to the lysosome to degrade.
It's a process that the body "eats itself", so Christian de Duve has called it autophagy. In Greek auto-, means "self", and phagein, means "to eat". The vesicles were called autophagosomes.
The significance of the phenomenon of autonomy was clear unknown until the excellent work of Yoshinori Ohsumi, a Japanese scientist, was announced in early 1990.
Ohsumi's research has helped us know the importance of autophagy in many physiological processes. It is the response of cells to infection and the adaptation to starvation.
Autophagy can eliminate bacteria and viruses when they invade into cellular. Autophagy also removes damaged organelles and proteins, which can combat the damaging effects of aging. Therefore, some diseases can be caused by an autophagy gene mutation, and the autophagic process has been linked to a number of causes of Parkinson's disease, type 2 diabetes, and cancer.
Autophagy degrades and recycles old cell components, can provide "materials" to build new cellular components, so the body is renewed.
And when autophagy degrades old cell components, it also quickly provides fuels to create energy for activities. Therefore, autophagy helps cells respond to types of stress and starvation. This is the physiological mechanism that explains why people still live when fasting for a period of time depending on each person's condition.
Thus, if a person fasts for a suitable amount of time, the fasting will stimulate autophagy, a cellular physiological process that has many health benefits. This proves the oncologists and nutritionists were wrong when they completely denied the effect of fasting cure.
The body uses only muscle protein to make energy, a self-feeding, when the fat reserves are gone. Guinness record is the longest fasting people in the world, 382 days, belongs to Angus Barbieri, a Scottish man.




Tiếng Việt
Thảo luận về ý kiến ​​phản đối của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng về việc nhịn ăn và ăn chay để điều trị ung thư
PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Bệnh viện Ung Bướu) cho biết:
"Thực dưỡng hay thực dưỡng Ohsawa, tức là ăn chay ... Người bệnh ung thư không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư khiến chúng không phát triển; điều này không có cơ sở khoa học".
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam), nhịn ăn, không ăn đạm để tiêu u là quan điểm phản khoa học và rất nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đã lắng nghe và áp dụng. Bất kể người bệnh có nhịn ăn hay không, tế bào ung thư vẫn phát triển. Thậm chí, khi người bệnh nhịn ăn, thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng suy giảm sẽ khiến tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.
PGS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết:
"Chúng ta cần một cơ thể khỏe mạnh để tạo ra một hệ thống miễn dịch tốt; chúng ta khỏe mạnh để có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh có khả năng phát hiện, ức chế và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả tế bào ung thư.
Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh ".
PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết:
“Đừng nghĩ rằng nếu người bệnh không ăn thì khối u sẽ không phát triển. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm, khối u vẫn phát triển và lấy đi các chất của cơ thể bạn dù bạn có ăn uống hay không”.
Các bác sĩ chuyên khoa ung thư và dinh dưỡng nói trên đã đúng khi chỉ trích những người nhịn ăn đến bất tỉnh, ăn chay thiếu dinh dưỡng đến kiệt sức, hậu quả của sự thiếu hiểu biết và sai lầm, nhưng các bác sĩ trên đã sai khi phủ nhận hoàn toàn khả năng nhịn ăn và ăn chay để chống ung thư.
Thực tế cuộc sống đa dạng hơn hoạt động của họ trong bệnh viện, những lĩnh vực kiến ​​thức rộng hơn rất nhiều so với chuyên ngành y tế mà họ được đào tạo. Vì vậy, nếu họ lấy kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình làm chuẩn để đánh giá kiến ​​thức và phương pháp điều trị mà họ chưa biết thì chắc chắn họ sẽ sai.
Rõ ràng, những câu chuyện về những người đánh bại ung thư bằng cách nhịn ăn kết hợp ăn chay ở Việt Nam và trên thế giới đã chứng minh rằng quan niệm của các bác sĩ nói trên, khối u ung thư vẫn phát triển dù bệnh nhân có ăn hay không, là sai lầm!
Họ không biết rằng nhịn ăn là một trong những cách chữa bệnh lâu đời nhất của tự nhiên. Bất cứ loài động vật hoang dã nào khi bị ốm, chúng cũng nhịn ăn theo bản năng để tự chữa bệnh.
Ở phương Tây cổ đại, các nhà hiền triết thường nhịn ăn để ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao tinh thần. Các triết gia vĩ đại của Hy Lạp như Socrates, Plato, Pytago… thường nhịn ăn trước khi viết các tác phẩm triết học vì họ biết rằng nhịn ăn sẽ kích thích khả năng trí tuệ.
Ở phương Đông, y học cổ truyền đã thảo luận và sử dụng phương pháp nhịn ăn với tên gọi “cắt lương”, “cắt ngũ cốc” để bảo vệ và nâng cao sức khỏe, dưới dạng đơn độc hoặc phối hợp với các biện pháp không dùng thuốc khác như châm cứu, xoa bóp, tập khí công, yoga, thiền ...
Khi họ phủ nhận việc nhịn ăn để chữa bệnh, họ quên mất các quá trình sinh lý sử dụng các chất dự trữ của cơ thể, họ cũng không biết đến các công trình đoạt giải Nobel về tự thực, gần đây nhất là của Yoshinori Ohsumi, một nhà khoa học Nhật Bản.
Và đặc biệt, họ không biết rằng, trong những năm gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã phải nhìn lại ý tưởng của Otto Warburg, một nhà khoa học người Đức. Phát minh đoạt giải Nobel của ông vào đầu thế kỷ 20 phát hiện ra rằng các tế bào ung thư “ăn” nhiều đường, khiến ông trở thành người đầu tiên nảy ra ý tưởng điều trị ung thư bằng cách cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho các khối u.
Các bác sĩ tại bệnh viện Johns Hopkins sau nhiều kinh nghiệm sử dụng các phương pháp điều trị ung thư chính thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị đã cho rằng cách tốt nhất để điều trị ung thư là dựa vào sự trao đổi chất để bỏ đói khối u.
***
Nhịn ăn kích thích tự thực, một quá trình sinh lý có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Một người nhịn ăn, khi không còn các chất dự trữ như glycogen và chất béo, vẫn có thể tồn tại nhờ quá trình tự thực (autophagy).
Trước đây, các nhà khoa học chỉ biết giới hạn cuối cùng của tế bào là cái chết và sự biến mất được lập trình sẵn. Khi tế bào bị “ô nhiễm”, bệnh lý sẽ xuất hiện dẫn đến viêm nhiễm. Các nhà khoa học đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới phát hiện ra rằng các tế bào chết có thể được tiêu hóa bằng quá trình tự thực (autophagy).
Năm 1974, Christian de Duve, nhà khoa học người Bỉ đã được trao giải Nobel Sinh lý học vì ông đã phát hiện ra lysosome.
Lysosome là một ngăn chuyên biệt của các tế bào, giống như dạ dày, chứa các enzym để tiêu hóa lipid, carbohydrate và protein.
Nó có chức năng giống như một trạm chế biến làm phân rã các thành phần của tế bào. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng tế bào có thể thu thập các thành phần cũ của chính nó trong màng để tạo thành các túi vận chuyển đến lysosome để phân hủy.
Đó là một quá trình mà cơ thể "tự ăn", vì vậy Christian de Duve đã gọi nó là quá trình tự thực (autophagy). Trong tiếng Hy Lạp auto-, có nghĩa là "tự", và phagein, có nghĩa là "ăn". Các túi được gọi là thực quản.
Ý nghĩa của hiện tượng tự thực vẫn chưa được biết rõ cho đến khi công trình xuất sắc của Yoshinori Ohsumi, một nhà khoa học Nhật Bản, được công bố vào đầu năm 1990.
Nghiên cứu của Ohsumi đã giúp chúng ta biết được tầm quan trọng của tự thực (autophagy) trong nhiều quá trình sinh lý. Đó là phản ứng của các tế bào đối với sự nhiễm trùng và sự thích nghi với sự đói khát.
Tự thực (autophagy) có thể loại bỏ vi khuẩn và vi rút khi chúng xâm nhập vào tế bào. Autophagy cũng loại bỏ các cơ quan và protein bị hư hỏng, có thể chống lại tác hại của quá trình lão hóa. Do đó, một số bệnh có thể do đột biến gen tự thực gây ra và trục trặc quá trình tự thực có liên quan đến một số nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson, bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư.
Tự thực (autophagy) phân hủy và tái chế các thành phần tế bào cũ, có thể cung cấp “nguyên liệu” để xây dựng các thành phần tế bào mới, do đó cơ thể được đổi mới.
Và khi autophagy làm phân hoá các thành phần cũ của tế bào, nó cũng nhanh chóng cung cấp nhiên liệu để tạo ra năng lượng cho các hoạt động. Do đó, autophagy giúp các tế bào phản ứng với các loại căng thẳng và đói. Đây là cơ chế sinh lý giải thích tại sao người ta vẫn sống khi nhịn ăn trong một khoảng thời gian tùy theo thể trạng của mỗi người.
Do đó, nếu một người nhịn ăn trong một khoảng thời gian thích hợp, việc nhịn ăn sẽ kích thích quá trình tự thực (autophagy), một quá trình sinh lý tế bào có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này chứng tỏ các bác sĩ chuyên khoa ung thư và dinh dưỡng đã sai lầm khi phủ nhận hoàn toàn tác dụng của việc nhịn ăn chữa bệnh.
Cơ thể chỉ sử dụng một phần
protein cơ bắp để tạo năng lượng khi lượng chất béo dự trữ không còn nữa. Kỷ lục Guinness là người nhịn ăn lâu nhất thế giới, 382 ngày, thuộc về Angus Barbieri, một người Scotland.
21-11-2021
ĐÔNG LA