Thứ Sáu, 25 tháng 5, 2018

VỀ Ý THỨC CHÍNH TRỊ RẤT KÉM VÀ BUỒN CƯỜI CỦA VIETNAM.NET


ĐÔNG LA
VỀ Ý THỨC CHÍNH TRỊ RẤT KÉM
VÀ BUỒN CƯỜI CỦA VIETNAM.NET

Gần đây, trước cái chết của GS Phan Đình Diệu, VietNam.net, một trang báo điện tử lớn nhất nước thuộc Bộ “4 T” của ông Trương Minh Tuấn, đã đăng loạt bài thể hiện trình độ chính trị rất kém và hơi buồn cười.  Trình độ chính trị rất kém ở chỗ VietNam.net đã hết lời ca ngợi “trí tuệ” và “nhân cách” Phan Đình Diệu trong khi thể chế nước ta, theo lời người lãnh đạo cao nhất, TBT Nguyễn Phú Trọng (theo báo Nhân Dân. Online), vẫn khẳng định: “tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, vận dụng sáng tạo, phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội… ”; còn GS Phan Đình Diệu đã từ lâu lại có những quan điểm hoàn toàn trái ngược, từng làm “nổi sóng” trên internet: “… rõ ràng lý luận về chủ nghĩa cộng sản và về chủ nghĩa xã hội theo học thuyết Mác - Lênin không còn thích hợp với đòi hỏi mới của cuộc sống nữa”. Còn buồn cười vì nếu theo ý GS Phan Đình Diệu thì thể chế hiện tại sẽ không còn. Không có thể thể chế tất sẽ không có Bộ “4T’; không có Bộ "4T" sẽ không có cả ông BT Trương Minh Tuấn lẫn trang VietNam.net! Như vậy VietNam. Net đã ca ngợi người “đập niêu cơm” của chính mình! 
Ý thức chính trị kém của ViêtNam.net thể hiện xuyên suốt, đã từ rất lâu cho đến hôm nay, khi luôn trân trọng đăng bài, dẫn ý của một loạt những người có quan điểm giống GS Phan Đình Diệu như: Tương Lai, Nguyên Ngọc, Chu Hảo, v.v… và mới nhất là Dương Trung Quốc.
***
VietNam.net, 24/05/2018,  lại đăng bài phỏng vấn “hơi bị ngu” của nhóm phóng viên Phạm Huyền - Sơn Hà - Xuân Quý - Huy Phúc - Đức Yên gợi lại cái chuyện từng làm “chấn động” dư luận liên quan đến Dương Trung Quốc: “Dương Trung Quốc và lần bị chê "tứ đại ngu"
Họ viết:
“Ngay từ khóa Quốc hội đầu tiên, ông Dương Trung Quốc đã được "xếp" vào bộ "nhất Ngoạn, nhì Trân, tam Lân, tứ Quốc" bởi những phát biểu đầy sức nặng”.
Viết vậy đúng là “ngu” thật bởi thực tế những phát biểu của Dương Trung Quốc từ trước đến nay không “nặng” gì cả mà trên nghị trường luôn là thiểu số, là sai, và cuối cùng đều không được thông qua.
Để chứng minh, hôm nay tôi xin nhắc lại vài chuyện về Dương Trung Quốc.
***
Trong chuyện ông “nghị” Hoàng Hữu Phước nói Dương Trung Quốc “Tứ đại ngu” có  “nhất đại ngu” là do ông Quốc đã nói rằng "không công nhận nghề mại dâm là “đạo đức giả”.


Điều này đã làm dậy sóng dư luận. Hiện tại trên thế giới đã có nhưng rất ít nơi chấp nhận hành nghề mại dâm. Dù vậy, không đâu và không bao giờ mại dâm lại được coi là một chuẩn mực của đạo đức, kể cả ở phương Tây.  Liệu ông Quốc có chấp nhận cho con cháu mình hành nghề bán dâm khi ý ông cho rằng công nhận nghề bán dâm là “đạo đức”?
         Về một “đại ngu” khác,  Đông A (không phải tôi là Đông La), trong bài Chuyện tứ đại ngu của ông Dương Trung Quốc, viết:
            “Về cái ngu thứ tư: Từ chức”
Về vấn đề này ông Hoàng Hữu Phước đã có ý chỉ ra tính lèo lá của ông Dương Trung Quốc sau khi chất vấn Thủ tướng về từ chức thì lại phát biểu rằng đặt câu hỏi để xem Thủ tướng trả lời thế nào. Tôi thấy rằng hành xử như ông Dương Trung Quốc trong chuyện chất vấn Thủ tướng chẳng khác nào cách hành xử của đĩ điếm. Nếu có ai hỏi làm thế nào minh họa được câu thơ của Nguyễn Duy "Đĩ cao cấp bán miệng nuôi trôn" thì tôi cho rằng ông Dương Trung Quốc là một ví dụ minh họa rất tốt”.
Tác giả Dương Đại Việt trong bài “Dương Trung Quốc: “Nhà sử học” hay “kẻ cơ hội chính trị”?” viết:
“Lợi dụng tư cách ĐBQH, ông Dương Trung Quốc muốn làm cho Thủ tướng bối rối hoặc mang nhục trước quốc dân đồng bào, để thỏa mãn, phục vụ lợi ích cá nhân và đánh bóng tên tuổi, được các các thế lực thù địch tung hô.
Biết không đạt được mục đích khi nghe Thủ tướng trả lời một cách chân thiết, thấu lý đạt tình, nhận được sự tán dương của đa số đại biểu Quốc hội, thì ông Dương Trung Quốc liền chữa lửa bằng lời thanh minh “chất vấn là để xem Thủ tướng trả lời ra sao, và với nội dung Thủ tướng vừa đối đáp thì nhân dân yên tâm, tức là an dân”. Điều đó cho thấy ông Dương Trung Quốc rõ ràng là kẻ cơ hội chính trị, luôn ngả nghiêng, dao động. Coi việc chấp vấn là trò chơi chính trị cá nhân chứ không phải là đại diện cho cử tri thảo luận các vấn đề trọng đại của quốc gia”.
***
Dương Trung Quốc cũng là người thường mượn danh nhân dân để nói ý mình mà nói toạc ra là một thủ đoạn mị dân. Lạ là ông ta lại khá thành công.
Dương Trung Quốc từng một mình chống lại ý kiến của hầu hết đại biểu Quốc hội trong việc đổi tên nước. Sau khi tiếp thu ý kiến nhân dân và chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp, ông Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Phan Trung Lý đã đọc báo cáo giải trình, có đoạn:
“đa số ý kiến đề nghị tiếp tục quy định tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.
Kết quả được lấy theo ý đa số đúng theo nguyên lý của xã hội dân chủ nhưng trong bài Hiến pháp 'treo' đến bao giờ?, Dương Trung Quốc vẫn mượn danh “nhân dân” để cãi chầy cãi cối: “Nhưng ta có thể nói đây là tất cả ý kiến nhân dân không?” Trên VTV1 từng chiếu cảnh 99,9% ý kiến đại biểu quốc hội đề nghị giữ nguyên tên nước, thấy Dương Trung Quốc cúi gằm, mặt xám xịt trông đến là tội nghiệp.
***
Trên YouTube có một băng ghi hình Dương Trung Quốc phát biểu trong Gặp gỡ đầu năm Nhâm Thìn:
“Đất  nước chúng ta đang đi trên một cỗ xe mà người lái không biết lùi, và xe hỏng phanh… chỉ băm băm lao về phía trước, đầy những rủi ro”.
Như vậy ông ta đã cho những nhà lãnh đạo không biết lãnh đạo đất nước. Hành trình của đất nước hôm qua, hôm nay, kể cả ngày mai sẽ chẳng bao giờ bằng phẳng; chúng ta đã trả giá, đóng học phí rất nhiều để có những bài học đi tới được hôm nay; và hôm nay ta sẽ phải đóng học phí tiếp để có bài học đi tới ngày mai. Dù hiện tại thể chế còn nhiều sai sót, yếu kém nhưng so với ngày xưa đất nước cũng đã phát triển và thay đổi rất nhiều. Việc ví đất nước hôm nay như cỗ xe hỏng phanh, người cầm lái không biết lái là cái nhìn bậy bạ! Một “nhà sử học” như vậy là mù lịch sử, phi thực tiễn, toàn nói chủ quan để mị dân, luôn được bọn “rân trủ” và các đài báo sống bằng nghề chống chế độ lợi dụng triệt để!
Trên VietNam.net (cũng là VietNam. net mới lạ) ngày 27/11/2017 có đăng bài với cái đầu đề chính là lời của ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, nói khi cùng các ĐBQH tỉnh Đồng Nai tiếp xúc với cử tri tại phường An Bình, TP Biên Hòa: “Ngoài lợi ích của người dân, Đảng không còn lợi ích nào khác”. Nếu chỉ nhìn thấy những chuyện Đảng viên quan chức tham nhũng thì đúng là xạo. Nhưng nhìn tổng thể đất nước đang thanh bình, phát triển thì lại là đúng. Các công trình công cộng, một cây cầu bắc qua sông, một con đường mới mở… không chỉ cho “Đảng” đi mà tòan dân đều được đi. Vậy mà Dương Trung Quốc cũng từng chất vấn TT Nguyễn Tấn Dũng tại nghị trường Quốc Hội sáng 14 tháng 11 năm 2012: “Thủ tướng nghĩ gì về ý kiến cho rằng mình đã nặng trách nhiệm với Đảng mà nhẹ trách nhiệm với dân?”. Nói vậy có nghĩa là ông ta đã ngang nhiên coi lợi ích của “Đảng” ngược với lợi ích của “dân” và… cũng ngược luôn với ý của ông Nguyễn Văn Thưởng nói trên.
Los Angeles
25-5-2018
ĐÔNG LA