Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2022

LANG BĂM

 ĐÔNG LA

LANG BĂM
Vài tuần nay lưng bà xã lại đau. Quanh việc bả chữa bệnh có những chuyện liên quan đến tri thức y học thú vị nên hôm nay tôi muốn chia sẻ với mọi người. Nhưng viết về y học thì không thể huyên thuyên như rất nhiều cuộc tranh luận về đủ thứ ba lăng nhăng, nhất là về lĩnh vực văn chương chữ nghĩa, mà tôi đã phải tốn rất nhiều công sức để dọn rác do bọn nhà văn, nhà thơ quái dị xả ra.
Cách đây khoảng 10 năm, bà xã tự dưng khó đi lại, đến Bệnh viện Thống Nhất, ông Trưởng khoa bảo phải mổ ngay, nếu không bị liệt. Đúng lúc đó tôi lại gặp cô Vũ Thị Hoà. Cô bảo: “Anh yên tâm, em sẽ chữa cho chị khỏi mà”. Biết cô có những khả năng đặc biệt, siêu phàm, nên dù chính tôi cũng hiểu biết ít nhiều về bệnh tật đã nghe lời cô, thử để cô chữa xem sao. Không ngờ, sau một thời gian uống “thuốc tiên” của cô, bà xã tôi đi lại dần trở lại bình thường. Nhưng có điều với bệnh khớp thì ngay cả “thuốc tiên” cũng không thể chống lại được sự tác động của thời gian, tuổi càng cao, thoái hoá khớp sẽ tăng theo. Bà xã tôi thỉnh thoảng lại bị đau lưng. Với cô Hoà thì bây giờ cô bị tù chung thân rồi nên có muốn nhờ cô cũng chả được. Trước đó, từ khi cô làm doanh nhân, tôi đã bị “thất sủng”, lại đi đi về về sang Mỹ, không liên hệ với cô, có chuyện gì muốn nhờ cô nữa cũng ngại. Vậy là có lần vai gáy bà xã tôi đau, tay không cử động được, tự tôi phải ra tay chữa trị cho bả.
Từng làm ở viện dược nên tôi cũng tìm hiểu nhiều về y học, trong đó có bệnh xương khớp, thấy trước hết cần phải xác định cho đúng loại bệnh khớp thì mới chữa trị được. Tôi đã soạn ra một toa Đông y, rồi đến tiệm của một ông Ba Tàu mua. Thật ngạc nhiên và tuyệt vời là bà xã tôi uống hết mấy thang thì vai gáy hết đau luôn, tay cử động trở lại bình thường. Rồi đến chính tôi mấy năm gần đây cũng một vài lần mà tôi biết chính xác là bị thấp khớp, bàn chân đau như bị đóng đinh. Tôi đã sử dụng chỉ những vị thuốc nam, rau, củ, quả, mua ở chợ nhỏ gần nhà, và thật tuyệt vời là tôi cũng tự chữa khỏi bệnh cho mình. Đông Y quả là kỳ diệu, tri thức quả là kỳ diệu, cái chính là muốn áp dụng được người ta phải có đủ trình độ và tư duy để hiểu đúng bản chất khoa học của vấn đề. Cũng như khoảng 30 năm về trước, khi nghỉ làm nhà nước, tôi cũng áp dụng tri thức chế ra các thuốc dưỡng cây bán, chúng đã giúp tôi xây nhà dựng cửa, nuôi con ăn học.
***
Lần này, cách nay vài tuần, bà xã lại kêu đau lưng. Khi biết tin có ông thầy có biệt tài nắn cột sống, tôi đã đồng ý ngay để bả đến chữa thử xem sao, vì biết cột sống yếu do tuổi, đĩa đệm dễ bị thoát vị, chèn dây thần kinh gây đau. Nắn được khớp cột sống rồi bảo tồn là cách chữa trị có lý. Lên mạng coi thì ra việc nắn cột sống đã có cả một lịch sử mà người phát minh là một BS người Mỹ gốc Canada.
Lần đầu, ông con rể chở bà xã đến chỗ ông thầy tận quận Tân Phú, phải đi qua 4 quận, ổng bắt đi chụp cột sống đủ kiểu rồi mới nhận chữa trị. Một tuần đến chỗ ông ba buổi, cách nhật, thứ hai, tư, sáu. Lần hai tôi cùng bà xã đi taxi đến, thấy phòng trị bệnh kê mấy giường, tường xung quanh treo kín những tấm phim chụp cột sống của các bệnh nhân. Tôi thấy ông thầy bảo bà xã tôi nằm mấy tư thế để ông day, ấn, nắn chỉnh nhẹ nhàng, chỉ mất dăm phút, rồi ổng dán cao thuốc vào những chỗ đau. Ra về bà xã bảo ổng nắn sao đó hay lắm nghe "cộp cộp" như bẻ ngón tay. Các lần kế tiếp, tiếc tiền, tôi tự chở bà xã bằng xe máy. Sau hai buổi chữa trị, sáng thứ sáu tuần trước tôi chở bà xã đến, đường xa, nắng nôi, nhưng ông thầy lại về quê ăn giỗ ngoài Bắc mà không báo, ông con bảo thứ tư tuần sau mới làm tiếp. Hơi bực bội khi chở bà xã về, nhưng tệ hơn ở chỗ, sáng thứ 7 hôm sau, ngủ dậy, bà xã vai gáy bên trái lại đau không cử động tay được. Người thường sẽ nghĩ xấu về ông thầy ngay, cho ổng đã không chữa được bệnh mà còn làm nặng hơn, đúng là lợn lành chữa thành lợn què. Nhưng tôi hiểu ngay vấn đề là do thời tiết đang nóng bức, đêm đó trở lạnh đột ngột, cửa sổ mở, quạt lại chạy, đúng là như Đông y nói, bà xã tôi đã bị nhiễm phong, hàn, thấp. Vậy là tôi lại ra tay, tự ra toa thuốc, rồi ra tiệm mua về sắc cho vợ và cả tôi uống luôn. Đã chữa trị cho bả khỏi một lần vậy mà tôi vẫn bất ngờ khi toa thuốc của tôi công hiệu khá mạnh, chỉ sau hai ngày uống hai thang, sáng thứ hai, tay bà xã tôi đã cử động được dăm phần. Nhưng uống thuốc thường ít nhiều có tác dụng phụ, bà xã than thở, dù tôi đã từng chữa khỏi cho bả bả vẫn có phần nghi ngờ khiến tôi hơi bực. Tính vốn nóng nên tôi cáu, trổ tài hùng biện:
-Bà có biết tôi phải đọc bao nhiêu tài liệu mới đưa ra một toa thuốc không? Toa thuốc chữa cho bà là toa của một danh y chữa cho vua đó. Từ toa "Thập toàn đại bổ" ổng cho thêm các vị chống phong, hàn, thấp chữa đau khớp, thêm các vị bổ gan, thận cũng tốt cho khớp luôn… nên nó vừa là thuốc trị bệnh, vừa là thuốc bổ, không có độc hại gì hết!
Từ đó bả có vẻ tin tưởng hơn. Thật tuyệt vời, chỉ sau 4 ngày, uống hết 4 thang thuốc, vai gáy bà xã tôi đã hết đau, tay trái cử động trở lại gần như bình thường. Lúc đó cũng đúng là đến sáng thứ 4 vừa rồi, ông thầy nắn cột sống đi làm tiếp, trước khi chở bà xã đi tôi nói: “Mình cứ kiên trì đi tiếp xem kết quả ổng chữa ra sao, nhưng bà đừng nói gì hết, sợ ổng tự ái bảo “Ông đã tự chữa được cho bả thì đến chỗ tôi làm gì””.
***
Về toa thuốc mà tôi sử dụng là từ toa có tên “Độc hoạt tang ký sinh”. Trên Suckhoedoisong.vn, TTND. BSCC. Nguyễn Xuân Hướng đã viết vể nguồn gốc và ý nghĩa của bài thuốc. Ngày xưa, các Hoàng đế Trung Hoa do ăn uống nhiều chất bổ dưỡng, ít vận động nên thường đau, nhức mỏi, khớp. Hàng trăm bài thuốc của các quan ngự y đã được đệ trình lên Hoàng đế. Riêng toa thuốc của danh y Tôn Tư Mạo được chọn. Ông đã trình lên một bài thuốc gia giảm từ toa thập toàn đại bổ, thêm vào các vị thuốc chống phong hàn thấp, các vị thuốc bồi bổ can, thận như: nhục quế, đỗ trọng, độc hoạt, ngưu tất, tang ký sinh, tần giao, tế tân. Kết quả là vua đã khỏi bệnh và bài thuốc được lưu truyền đến ngày nay. (Theo Thành đô phương tễ học).Như vậy toa “Độc hoạt tang ký sinh” sử dụng các vị thuốc trị đau khớp trên nền thuốc bổ khí, bổ huyết, bổ can, thận. Bổ khí, huyết để tăng cường thể trạng chung, còn bổ can để chủ cân, bổ thận để chủ cốt. Theo khoa học hiện đại, thận không chỉ lọc máu loại nước tiểu mà còn có tuyến thượng thận sinh ra hormone gốc. Từ đó lại sinh ra cortinoid nội sinh kháng viêm, chống đau, bảo vệ khớp, sinh ra các hormone sinh dục. Vì vậy Đông Y mới nói thận chủ cốt, và bổ thận thì sẽ tráng dương. Xem quảng cáo các chế phẩm thuốc Đông Y thường có tác dụng từ từ, phải dùng mấy tuần đến mấy tháng thì mới dần có kết quả. Còn toa thuốc của tôi đúng là có kết quả chỉ sau mấy ngày. Phải chăng do tôi không chỉ dùng toa “Độc hoạt tang ký sinh” mà còn tăng cường hoạt lực hơn nữa. Có tài liệu viết Độc hoạt trị đau khớp tốt phần dưới cơ thể, còn phần trên, vùng vai gáy, thì Khương hoạt tốt hơn, nên mới có toa Quyên tý thang trị đau vai gáy. Vì vậy tôi đã thêm vào toa thuốc Khương hoạt. Tôi cũng dùng thêm các chế phẩm thực phẩm chức năng chứa những chất mà khoa học hiện đại đã xác định có thể giúp tái tạo phục hồi khớp và sụn khớp: Glucosamine, Collagen typ II, Chondroitin, MSM (Methylsulfonylmethane), v.v…
***
Trên đây là một việc cụ thể tôi muốn chia sẻ như câu chuyện thú vị giải trí khoa học cuối tuần chứ không phải quảng cáo để hành nghề. Theo lẽ thường, tôi đúng là một lang băm, nhưng để hiểu và làm được như tôi không phải là chuyện dễ. Có điều, với y học thì không ai dám nói mạnh được. Cơ thể có khoảng 30.000 tỷ tế bào mà mỗi tế bào các bào quan luôn hoạt động tấp nập để duy trì sự sống như một công xưởng. Mỗi hoạt động bị trục trặc là sẽ gây bệnh. Thực tế, ông Tôn Thất Bách, một chuyên gia về tim mạch, viện sĩ, Giám đốc BV Bạch Mai, Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, nhưng lại chết về bệnh tim khi mới 58 tuổi. Cha ông, GS Tôn Thất Tùng, không chỉ là một bác sĩ mà còn là nhà bác học, một nhà phát minh, nhưng ông cũng chết khi mới 70 tuổi, mà bây giờ so với rất nhiều người thọ trên 90 thì là chết trẻ.
Y học là mênh mông và ngày càng phát triển không ngừng, nhưng tiếc là dù tiên tiến đến đâu vẫn không thể ngăn được sự bào mòn sức khoẻ của con người bởi thời gian.
30-7-2022
ĐÔNG LA