GIẢI TRÍ Y HỌC CUỐI TUẦN: CHUYỆN ĂN CHAY TRỊ UNG THƯ
Có một người thân bị bệnh, tôi thấy cần đăng bài này, rút gọn từ cuốn sách tôi viết bằng tiếng Anh, đăng trên Amazon. Trị khỏi ung thư vẫn còn nhiều điều vượt khỏi tầm tay y học, vì vậy không thể đơn giản nói “ăn chay sẽ chữa được ung thư”, hoặc “bị ung thư ăn chay sẽ chết”, mà mỗi trường hợp bệnh nhân, tuỳ theo thực trạng bệnh, tuỳ sức khoẻ, và ăn chay trị ung thư thì ăn như thế nào?
9-6-2023
ĐÔNG LA
Trong thực tế, có nhiều người áp dụng chế độ ăn chay để chữa bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Và tích cực hơn, để chữa ung thư, người ta còn thực hiện việc "tuyệt thực" trong thời gian thích hợp. Có những trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh được đăng trên báo trở thành nổi tiếng, kể cả ở trên thế giới, nhưng nhiều bác sĩ theo y học hiện đại vẫn không tin, vẫn phản đối.
Ngày 04/11/2017, trên VietNam.net, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương có bài: “ 94.000 người chết do ung thư mỗi năm, gấp 9 lần tai nạn giao thông”. Số người chết ở bệnh viện như vậy được coi như là lẽ tất nhiên, nên thật không khách quan và công bằng khi trên các báo thỉnh thoảng đăng tin các bác sĩ lu loa đổ thừa cho bệnh nhân ung thư nào đó chết vì ăn chay, vì nhịn ăn, mà những bệnh nhân đó dù không ăn chay, không nhịn ăn thì cũng chết.
Thực tế, có người ăn chay không chỉ khỏe mạnh mà còn chữa được ung thư. Điều này đơn giản là vì ăn nhiều loại thực phẩm thực vật phù hợp cơ thể sẽ không thiếu dinh dưỡng. Còn chuyện "tuyệt thực" để chống ung thư thì cần phải tùy thuộc vào cơ thể béo hay gầy của mỗi người sẽ quyết định thời gian nhịn ăn. "Tuyệt thực" trong một khoảng thời gian hợp lý chứ không phải "tuyệt thực" để chết!
Có nhiều cách để giải thích cơ chế điều trị ung thư của người ăn chay, cá nhân tôi (Nhà Văn Đông La) thấy, khối u giống như một mầm cây, nó phát triển nhanh hơn nhiều so với các tế bào bình thường của cơ thể, do đó nó cần nhiều dinh dưỡng hơn nhu cầu của cơ thể. Chất dinh dưỡng chủ yếu để khối u phát triển chính là các axít amin, sản phẩm tiêu hoá từ thực phẩm. Phải có đủ các loại axít amin thì tế bào khối u mới lắp ráp được các protein để tạo nên các tế bào ung thư mới, làm khối u phát triển, ngược lại, nếu thiếu bất kỳ một axít amin nào protein sẽ không thể tạo thành.
Các Protein của cơ thể con người được tạo thành từ 20 axit amin khác nhau, bao gồm 10 axit amin cơ thể tự tổng hợp được, và 10 axít amin cơ thể không tổng hợp được hoặc tổng hợp chỉ một lượng rất nhỏ (arginine). Những axít amin cơ thể không tổng hợp được được gọi là axit amin thiết yếu, bao gồm: Threonine, methionine, valine, leucine, isoleusin, lysine, arginine, phenylalamin, tryptophan và histidine. Các axít amin thiết yếu buộc phải được cung cấp từ thức ăn. Đây chính là cơ sở khoa học để tôi lý giải tại sao ăn chay (ăn đạm thực vật, không ăn đạm động vật) có thể chữa khỏi ung thư, vì đạm thực vật chứa ít axít amin thiết yếu. Người bệnh ung thư ăn đạm thực vật sẽ không cung cấp đủ axít amin thiết yếu cho nhu cầu phát triển rất nhanh của khối u, nên khối u sẽ không phát triển được, nếu cắt luôn nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho nó (như nhịn ăn), nó sẽ chết. Ngược lại, nếu người bệnh ung thư ăn đạm (thịt) động vật sẽ dư cả axít amin thường lẫn axít amin thiết yếu, tất sẽ "vỗ béo" khối u.
Đầu tiên, 20 năm trước, khi một người quen của tôi mắc bệnh ung thư, tôi đã đi mua một cuốn sách viết chuyện chữa ung thư bằng chế độ ăn chay của Nhật. Phương pháp có nhiều giải thích mang màu sắc huyền bí của triết lý phương Đông. Là nhà nghiên cứu khoa học tự nhiên, tôi thấy bản chất của vấn đề ăn chay chống được ung thư là do ăn đạm thực vật sẽ cung cấp không đủ lượng axit amin thiết yếu cho khối u phát triển, như trình bầy ở trên.
Khoảng 10 năm trước, tôi thấy nốt ruồi dưới mắt trái của tôi nó phát triển to ra và ngứa! Tôi lo nó có thể biến thành u hắc tố. Tôi đã thử áp dụng luôn những hiểu biết của mình để tự chữa bệnh. Tôi không chỉ ăn chay mà còn nhịn ăn luôn, chỉ uống nước dừa. Kết quả thật là tuyệt vời, sau khoảng 10 ngày, cái nốt ruồi dần dần bong ra và rơi ra luôn! Tôi đã chụp ảnh cái nốt ruồi đó, không chủ ý mà giờ thành ra như vật chứng. Trước đó, một anh bạn chụp cho tôi một tấm hình mà dưới mắt trái cái nốt ruồi trông rất rõ.
Cách đây mấy năm, anh bạn Nguyễn Khắc Kế từng ở cùng với tôi ở Leningrat, LX, đã hẹn gặp tôi sau khi phẫu thuật ung thư gan. Tôi đã mang bản photo cuốn sách viết chuyện ăn chay chống ung thư trên đi gặp Kế, vào ngồi ở một quán cà phê tôi nói:
- Bây giờ ông nói ra "chiến lược" điều trị bệnh của ông để tôi xem sao? Tôi sẽ góp ý cho ông.
- Em thường ăn chay và ngồi thiền.
- Thế là đúng hướng đấy, nhưng chiến thắng được thói quen thích ăn ngon và thắng được cái sự thèm ăn là rất khó.
- Tết vừa qua, bữa ăn có đầy cá và thịt nhưng em chỉ ăn rau, củ, quả, chỉ còn uống một ít sữa để lấy chất đạm.
Tôi nói ngay:
- Uống sữa là sai rồi, giờ tôi cho ông cuốn sách này, đầu tiên ông cứ đọc câu chuyện của ông bác sĩ ở Mỹ bị bệnh ung thư, khi cùng đường, ông ấy đã ăn chay kiểu Nhật Bản để trị bệnh, cuối cùng đã khỏi bệnh. Có rất nhiều cách giải thích, riêng tôi thấy khối u phát triển nhanh, nên nó cần dinh dưỡng nhiều hơn cơ thể, mà chất dinh dưỡng để khối u tăng trưởng chính là các axít amin. Phải đủ các loại axít amin mới tạo ra được protein để hình thành tế bào khối u. Đạm thực vật chứa ít các axít amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được, nên ăn chay sẽ cung cấp không đủ cho khối u phát triển. Còn nếu cắt luôn nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, khối u sẽ chết luôn. Như có một bà bị khối u ở lỗ mũi đã nhịn ăn, trước khi bà ấy chịu hết nổi thì khối u đã rơi ra. Làm được vậy phải có ý chí rất mạnh mẽ.
- Vậy thì em cũng sẽ bỏ sữa, em đã mua trong bệnh viện, họ bán cho bệnh nhân bồi dưỡng. Thôi, em mang về nhà cho gia đình dùng.
Sau đó, Kế đã ăn chay theo góp ý của tôi. Sau 3 tháng phẫu thuật, Kế trở lại tái khám ở bệnh viện, bác sĩ không thấy xuất hiện khối u nữa. Cùng một khoảng thời gian đó, không ăn chay, từ trạng thái ban đầu không có khối u nào đã có 4 khối u trong gan! Và rồi thật mừng khi trên facebook ngày 23-9-2017, Kế thông báo thế này:
“Lần đầu tiên sau 9 tháng điều trị K gan, chỉ số ung thư AFP về 6.8 dưới mức bình thường là 10. Mừng quá tự thưởng cho mình 2 lon 333”.
Kế đã kiên cường giữ được 3 năm, gặp tôi công nhận: “Em không ăn chay thì chết lâu rồi!” Nhưng ăn uống kiêng khem tuyệt đối để chống được ung thư quả là không đơn giản, Kế bảo tôi thỉnh thoảng vẫn uống bia. Vì thế, 2019, Kế vào SG khám bệnh, BS báo là ung thư đã di căn đến thực quản. Lần này Kế đã chọn cách điều trị của bác sĩ: hoá trị và xạ trị. Tôi đã im lặng, tôn trọng quyết định của Kế. Nhưng rồi tôi biết kết quả điều trị không tốt. Ngày 31-10-2020, tôi giật mình khi thấy Kế tự chuẩn bị ảnh thờ mình, đăng lên facebook với thông báo: “Chuẩn bị sẵn sàng Lên Bàn Thờ 1 ngày không xa”. Và rồi tôi giật mình khi thấy gia đình Kế báo tin Kế đã mất hồi 13 giờ 30 phút, ngày 03 tháng 11 năm 2020.
CÂU CHUYỆN BÁC SĨ ANTHONY SATTINARO (MỸ) ĂN CHAY KHỎI UNG THƯ
Trong cuốn sách Ăn chay để trị ung thư, mà tôi cho anh bạn Kế, có một câu chuyện về Tiến sĩ Anthony Sattinaro, giám đốc của một bệnh viện lớn ở Philadelphia (Mỹ). Ông ấy bị ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt (cấp IV) và ung thư xương sườn. Theo y học hiện đại ông chỉ có thể sống được một thời gian ngắn nữa. Nhưng sau đó, do tình cờ, ông ấy đã ăn chay và kết quả là đã khỏi bệnh.
Ông đã viết lại câu chuyện, đăng trên tạp chí Paris Match 10-1982 (Pháp); Tạp chí Cuộc sống 8-1982 (Hoa Kỳ); Tạp chí Atarashiki Sekaia 10-1982 (Nhật Bản) và Báo "Đại đoàn kết" 11-1988 (Việt Nam).
Cha của Anthony Sattinaro ở Long Beach cũng mới chết vì ung thư, sau khi tham dự tang lễ; trên đường trở lại Philadelphia, ông gặp hai người thanh niên gốc Á xin đi nhờ xe. Họ nói vừa hoàn thành một lớp học nấu ăn. Ông cũng tâm sự, mình vừa mới chôn cha mình và đến lượt ông cũng sắp chết vì bệnh ung thư. Một trong hai chàng trai trẻ nói với giọng bất cần đời là ông không cần phải chết, ung thư không khó chữa, chỉ cần thay đổi cách ăn uống, bỏ thức ăn động vật. Là giám đốc một bệnh viện ở Hoa Kỳ có nền y học phương Tây phát triển nhất, nghe điều này từ miệng của một người với ông như đứa trẻ, ông không thể nào tin được. Khi ông về nhà, ông nhận được từ hai chàng trai trẻ cuốn sách viết về khả năng chữa bệnh ung thư bằng chế độ ăn chay "macrobiotic" OHSAWA từ Nhật. Không còn cách nào khác, ông đã thử và tìm được chỗ của Denny Waxman, một người truyền bá phương pháp ăn uống theo OHSAWA ở Philadelphia.
Trong thực đơn, Waxman đã loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm mà ông bác sĩ thường thích ăn như thịt, sữa, tinh bột chế biến, vv. Ông chỉ được ăn 50-60% ngũ cốc còn vỏ cám, 25% rau, 15 % đậu và rong biển, phần còn lại là miso và gia vị.
Sau vài tuần, ông viết: "Tấn tuồng đã bắt đầu mở ra". Một buổi sáng nọ, ông vươn tay lấy thuốc giảm đau, và rất ngạc nhiên khi thấy mình không còn đau một chút nào. "Nó giống như có ai đó đã giúp tôi cởi cái áo sơ mi quá chặt". Và sau 13 tháng ăn chay như trên, ông đã được chữa khỏi ung thư hoàn toàn!
***
Với quan điểm của y học phương Tây, thực đơn của Tiến sĩ Anthony Sattinaro như trên không những không thể chữa được bệnh ung thư mà còn chết vì thiếu dinh dưỡng, vì protein thực vật thường thiếu các axit amin thiết yếu.
Nhưng trên thực tế, người ăn chay không chỉ khỏe mạnh mà còn chữa khỏi được nhiều bệnh tật, kể cả ung thư. Điều này đơn giản là vì việc ăn một loại thực phẩm từ thực vật có thể thiếu một số axit amin thiết yếu, nhưng nếu bạn ăn nhiều loại thì sẽ không thiếu.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo người lớn cần 5% calo hàng ngày từ protein. Số lượng protein này dễ dàng đạt được bằng cách ăn chất bột từ gạo lứt và rau, củ. Như vậy, sự thiếu hụt protein không xảy ra khi người ta ăn rau, đậu và ngũ cốc chưa tinh chế.
Vào năm 1952, William Rose đã xác định được nhu cầu của con người đối với tám axit amin thiết yếu, ông đã đưa ra "yêu cầu tối thiểu về axit amin" của cơ thể, rồi sau đó tăng gấp đôi được coi là "liều an toàn tuyệt đối". Có nhiều sự kết hợp của thực phẩm thực vật sẽ cung cấp Amino axit đều vượt quá yêu cầu được đề nghị của Rose.
CHUYỆN ÔNG NGUYỄN MINH TUẤN NHỊN ĂN VÀ ĂN CHAY KHỎI UNG THƯ
Có một câu chuyện rất hay được lan truyền trên báo chí. Đó là chuyện tự chữa khỏi bệnh ung thư của ông Nguyễn Minh Tuấn, cựu nhân viên của Viện 108, con trai của Giám đốc Học viện Quân Y 108 trong những năm 60.
Năm 1983, ông Tuấn bị ung thư ở giai đoạn cuối ở phổi. Làm việc tại Viện 108, vì vậy ông được tạo mọi điều kiện để điều trị. Nhưng khi biết được cách điều trị ung thư bằng phương pháp "tuyệt thực" và ăn chay Macrobiotic của Oshawa, ông đã kiên quyết xin về nhà để tự chữa bệnh, dù bệnh viện thuyết phục ông ở lại điều trị. Cha ông là giám đốc bệnh viện, tất nhiên khuyên ông nên điều trị theo y học phương Tây. Ông đã trình bày ý kiến của mình và được cha tôn trọng, mặc dù người cha không tin. Ông Tuấn đã ăn 100% cơm gạo lứt và muối mè. Sau 4 tháng trọng lượng ông giảm 25kg. Nhìn thấy sức khoẻ của ông quá tệ, người ở bệnh viện đã đến nhà, buộc ông phải đến bệnh viện để cho các bác sĩ khám.
Kết quả X-quang cho thấy khối u, từng giống như một quả trứng gà trong phổi, đã biến mất hoàn toàn. Các bác sĩ đã rất ngạc nhiên. Cha của ông xem phim cũng rất sốc.
***
Ông giải thích lý do ông đã kiên quyết lựa chọn phương pháp ăn chay "macrobiotic". Theo ông, thực vật, động vật, kể cả con người không loài nào có thể sống mà không ăn uống. Bệnh tật cũng vậy, không được nuôi dưỡng bệnh cũng sẽ chết.
Ông áp dụng phương pháp, trước khi nhịn ăn, rửa ruột bằng cách uống nước cháo pha loãng. Trong quá trình "tuyệt thực" không ăn bất kỳ thức ăn nào, chỉ uống nước lọc. "Tuyệt thực" đến ngưỡng tối đa, khi ông không thể chịu nổi nữa mới bắt đầu ăn lại. Ông bắt đầu uống từ nước gạo lứt rang và cuối cùng là ăn cơm gạo lứt với muối mè.
Sau 30 năm thực hiện phương pháp "Macrobiotic" để chữa bệnh ung thư, thỉnh thoảng ông vẫn ăn thịt và cá, nhưng ăn chỉ một lượng nhỏ. Có thể ăn 1-2 lần một tuần.
Năm 2007, Liên hiệp các Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức hội thảo về dinh dưỡng. Ông được mời đến dự và trình bầy tại cuộc hội thảo này. Có rất nhiều người không tin, nhưng cũng có người tin. Có nhà khoa học đã phân tích rất cụ thể về dinh dưỡng của gạo lứt, thấy gạo lứt có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, hỗ trợ điều trị ung thư.
***
Không ngờ rằng có những chân lý lại được hình thành từ nghịch lý, nhịn ăn lại có thể bồi bổ, đổi mới cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Một công trình nghiên cứu được giải Nobel của Yoshinori Ohsumi chứng minh, khi người ta nhịn đói sẽ kích thích một quá trình của cơ thể mà khoa học gọi là “tự thực” (autophagy). Autophagy có thể tiêu hóa và tái chế các thành phần tế bào hư hỏng, cung cấp năng lượng và các vật liệu xây dựng để đổi mới các thành phần tế bào, chống lại các hậu quả của lão hóa. Sau khi tế bào bị nhiễm trùng, autophagy cũng có thể loại bỏ vi khuẩn và vi rút nội bào xâm nhập. Vì vậy nhịn ăn một cách khoa học là một phép trị bệnh thần kỳ.
CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THEO CÁC BÁC SĨ Ở BỆNH VIỆN JOHNS HOPKINS
Theo Bệnh viện Johns Hopkins, Baltimore, Mỹ, các phương pháp điều trị ung thư chính thống như hóa trị, xạ trị có thể gây độc và tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cũng gây độc và phá huỷ các tế bào và cơ quan bình thường của cơ thể. Chúng cũng làm hỏng hệ thống miễn dịch nên đã gây ra sự kháng thuốc của các khối u nếu điều trị lặp lại. Với phẫu thuật, các bác sĩ cũng không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư nếu khối u đã phát triển, vì vậy sau phẫu thuật, các tế bào ung thư vẫn có thể di căn.
Do đó, họ nghĩ cách tốt nhất để điều trị ung thư là dựa vào quá trình trao đổi chất ngăn chặn việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các khối u, khiến chúng chết đói.
Quan niệm này tương tự như triết lý chữa ung thư bằng cách nhịn ăn kết hợp với chế độ ăn chay của phương Đông trình bầy ở các phần trên.
Theo tài liệu nghiên cứu về bệnh ung thư mà Bệnh viện Johns Hopkins đã công bố để trả lời câu hỏi “Những tế bào ung thư sống bằng gì?”, họ viết: "Đường là một chất gây ung thư - cắt đường là cắt một nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng cho các tế bào ung thư".
Một số xét ngiệm xác định khối u trên máy quét PET, đã sử dụng glucose phóng xạ và thấy rằng các tế bào ung thư hấp thụ glucose nhanh hơn tế bào bình thường. Điều này cho các nhà nghiên cứu thấy rằng, cắt cung cấp glucose có thể bỏ đói và tiêu diệt tế bào ung thư, với sự đề xuất một chế độ ăn giảm thiểu tối đa tinh bột và đường, thay thế chúng bằng các chất béo tốt như dầu ôliu và các dầu thực vật khác (Chế độ ăn KETO).
Theo tôi (Đông La), đường là chất tạo ra năng lượng cho khối u hoạt động như xăng cho xe ô tô chạy. Cắt đường để diệt khối u đúng là quan trọng, nhưng tôi nghĩ rằng, giảm nguồn cung cấp vật liệu axít amin xây dựng cho chính khối u còn quan trọng hơn. Và có lẽ, với cách ăn uống, giảm cả axít amin thiết yếu (ăn chay), giảm cả đường (chế độ kêtô), chắc chắn hiệu quả trị ung thư sẽ tốt hơn.
ĂN GÌ ĐỂ DIỆT TẾ BÀO UNG THƯ
Như đã viết, phương pháp ăn chay Macrobiotic của Oshawa từ Nhật có nhiều giải thích mang màu sắc huyền bí của triết lý phương Đông. Với tôi khi thấy bản chất của vấn đề ăn chay chống được ung thư là do ăn đạm thực vật ít axit amin thiết yếu, vì vậy, không nên chỉ ăn gạo lứt muối mè mà cần ăn nhiều loại thực phẩm thực vật, chúng vừa tốt cho sức khoẻ vừa gây hại cho ung thư.
Khoảng 75 đến 85% bệnh nhân ung thư (theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ) cho thấy, lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Vậy ăn gì để ngăn chặn tế bào ung thư?
1.Những thực phẩm thông dụng chống ung thư:
Củ dền đỏ chứa nhiều betain có tính chất chống ung thư mạnh. Cà chua có lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư. Cà rốt có tác dụng như một tác nhân chống ung thư nhờ sự có mặt của các carotenoid. Nho chứa lượng acid caffeic cao, là chất chống ung thư rất hiệu quả. Chất resveratrol có trong nho cũng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư. Táo chứa nhiều polyhenols là chất ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
2. Dầu thực vật
Acid ursolic, một loại acid có trong một số loại dầu có trong các loại thảo mộc như húng quế, vỏ táo và các loại quả mọng. Tăng cung cấp acid ursolic trong chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị ung thư bằng cách phá hủy các tế bào ung thư.
3. Vitamin D
Vitamin D giúp sản xuất một loại protein chống lại ung thư gọi là GcMAF.
Người bệnh có thể bổ sung vitamin D bằng cách: Phơi nắng hàng ngày vào thời điểm nắng nhẹ, bổ sung thực phẩm giàu vitamin D như nấm.
4. Nghệ
Nghệ chứa Curcumin có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm mạn tính và ung thư. Curcumin tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh, ức chế sản xuất TNF (hoạt chất này kích thích sự phát triển khối u). Người bệnh có thể dùng các chế phẩm chức năng từ nghệ.
5. Trà xanh
Hợp chất polyphenolic, EGCG (epigallocatechin-3-gallate), trong trà xanh có thể ngăn chặn khối u phát triển.
6. Các loại rau họ Cải
Sulforaphane trong rau họ cải là chất có thể ngăn ngừa các khối u, như bông cải xanh, rau mầm Brussels và cải xoăn.
6. Quercetin
Quercetin có trong hành tây, hẹ, việt quất, mâm xôi, trà đen, trà xanh, cherry đen, bột ca cao, cải xoăn, táo và một số loại thảo mộc như rau húng và rau mùi tây, là một chất có khả năng chống ung thư.
7. Apigenin
Apigenin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau xanh như bưởi, cam và hành. Chất này chống lại sự di căn của tế bào ung thư và kìm hãm phát triển các khối u.
8. Luteolin
Luteolin được tìm thấy nhiều trong ớt xanh, trà rum chamomile và cần tây ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
TÓM LẠI
Để trị ung thư, kết hợp với ăn chay tuyệt đối (chỉ ăn ngũ cốc còn nguyên vỏ cám với đạm thực vật và các loại rau củ) cần xen kẽ tuyệt thực (nếu có thể) với thời gian phù hợp mà cơ thể có thể chịu đựng được.
9-6-2023
ĐÔNG LA