Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2015

ĐẠI TÁ LƯƠNG VĂN NHƯƠNG- NHỮNG ĐIỀU MẮT THẤY TAI NGHE VỀ CÔ VŨ THỊ HÒA

LƯƠNG VĂN NHƯƠNG
NHỮNG ĐIỀU MẮT THẤY TAI NGHE
(Viết về cô Vũ Thị Hòa)


Từ ngày gặp Cô Vũ Thị Hòa (năm 2012) đến nay tôi đã trực tiếp chứng kiến nhiều việc làm siêu phàm của Cô. Những việc làm đó đã được nhiều người cùng chứng kiến, họ đã từng kể, từng viết và đưa lên mạng, nhất là trang Blog của nhà văn Đông La, đó hoàn toàn là sự thật. Tôi chỉ muốn nói đến một việc mà khi tôi viết ra có thể rất nhiều người (những người mới biết Cô và những người chưa biết Cô) sẽ không tin, đó là việc mà suốt mấy năm (từ khi Cô phát sáng) đến nay Cô hoàn toàn không ăn bất cứ một loại thức ăn nào, thời gian đầu Cô uống nước dừa, nước suối lavi, ngửi hoa huệ trắng, càng về sau và cho đến bây giờ thì chủ yếu là uống nước giếng đun sôi cho qua bình lọc, đi đâu Cô cũng mang theo nước uống, khi vào thành phố Hồ Chí Minh Cô mang theo cả chai 5 lít. Có lần tôi nói chuyện về Cô với anh bạn là bác sỹ cùng đi bộ đội một ngày với tôi, anh em thân nhau như ruột thịt, nghe xong anh bạn bảo tôi là nói “phét” làm gì có người không ăn mấy năm trời, anh ta còn bảo “mẻ không ăn cũng chết, huống hồ một con người” … Tôi nghĩ việc ăn uống để tồn tại là lẽ thường, ai cũng ăn, có gì là xấu, là sai đâu mà phải dấu, mà có dấu thì dấu được bao lâu, dấu được hết mọi người không, chỉ đơn giản là Cô không ăn thì nói là Cô không ăn thế thôi. Nhưng trong bài viết này tôi muốn nói đến những người khách đến gặp Cô.

Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa, sự siêu phàm của Cô Vũ Thị Hòa được lan truyền khắp 3 miền Bắc, Trung , Nam, có cả người ở nước ngoài cũng biết. Có lần đang ngồi nói chuyện với mọi người, bỗng điện thoại của Cô đổ chuông, Cô bấm nghe một chút thì Cô bấm mở loa ngoài cho mọi người cùng nghe, từ loa điện thoại giọng một người đàn ông trạc ngoài sáu mươi, thái độ cung kính:
-Xin lỗi, có phải cô là nhà ngoại cảm Vũ Thị Hòa?
-Dạ thưa bác cháu là Vũ thị Hòa đây ạ.
-Xin chào nhà ngoại cảm.
-Vâng, cháu chào bác ạ.
-Vâng, tôi gọi về từ nước ngoài, quê tôi ở … hiện tôi đang sống ở … tôi được biết tới Cô trên mạng, tôi thấy Cô là người rất giỏi, nên tôi muốn Cô giúp gia đình tôi một việc … xin Cô cho tôi một cái hẹn để tôi thu xếp bay về nước gặp Cô có được không?
-Vâng, khi nào bác về nước thì bác gọi cho cháu ạ.
  Cứ mỗi lần Cô đi đến đâu mà ở lại một đôi ngày là mọi người lại rủ nhau kéo đến gặp Cô, có khi lên đến cả trăm người. Trong tất cả những người đến gặp Cô, mỗi người đều có một mục đích, người thì hỏi về mồ mả, bệnh tật, làm ăn, nhà cửa, đất cát, có người đến vì tò mò, kiểm chứng xem những lời nói về Cô có đúng không,… cũng có thể có người do nhiệm vụ đến để xem Cô làm gì, nói gì? Có tuyên truyền mê tín dị đoan không, có lôi kéo kích động không? Tôi xin đảm bảo là Cô không hề có biểu hiện mê tín dị đoan, Cô không bao giờ dùng hương (nhang) tiền vàng, hàng mã, không đồng bóng bói toán, Cô luôn khuyên nhủ mọi người phải ăn ở có nhân, có đức như: con cái phải kính trọng, chăm sóc ông bà, cha mẹ, vợ chồng phải ăn ở với nhau có nghĩa, có tình. Cô nói ai hay đi chùa cúng Phật thì tốt hơn hết hãy nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo cho cha mẹ, ông bà, đó chính là phật của lòng mình, đừng có ra chùa đốt hàng triệu đồng vàng mã mà về nhà cha mẹ ốm chẳng trông nom, gặp người hoạn nạn lại tiếc đồng tiền lẻ, vợ chồng sống với nhau phải hòa thuận, thủy chung, đối với bạn bè phải đoàn kết, giúp đỡ. Về đường tu, Cô nói: Thứ nhất tu tại gia, Cô giải thích tu tại gia là nết ăn, nết ở, biết tôn kính phụng dưỡng cha mẹ, ông bà. Thứ hai tu chợ, Cô bảo buôn bán thì phải có lời, chủ yếu là lấy công làm lãi, không được bắt chẹt khách hàng, thấy người ta cần mà chặt chém, không được buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng gây bệnh tật, chết người. Thứ ba mới là tu ở Chùa, đến chùa phải chay tịnh, sạch sẽ, ăn mặc lịch sự, thật thà, cầu xin những gì chính đáng, đừng sắm sanh lễ vật cho to, cho lớn rồi cầu xin trốn tội, làm ăn giả dối, hại người này người kia, chẳng Phật nào chứng … Có lần tôi nghe Cô nói chuyện với một vị khách (xin không nói tên vị khách và nhân vật trong câu truyện). Vị khách nói: Cô “A” (tên của một nhà ngoại cảm) tới đây dự kiến chuyển sang Mỹ ở, chứ ở Việt Nam chán lắm. Cô Hòa nói luôn: Mình là người Việt Nam, sinh ra lớn lên ở Việt Nam, bây giờ mình có khả năng sao không ở Việt Nam mà giúp dân, giúp nước mà lại phải sang Mỹ, nhà ngoại cảm đâu phải kinh doanh mà đi Mỹ, sang Mỹ rồi chắc gì còn ngoại cảm. Câu nói của Cô đã thể hiện cái tâm của một nhà ngoại cảm chân chính.
Những người đến gặp Cô đủ các thành phần: giầu, nghèo, cán bộ, công chức, công nhân, nông dân, trí thức, bộ đội, công an, bác sỹ, kỹ sư … Nhưng chưa bao giờ Cô lại phân biệt giữa người này với người kia, giầu hay nghèo, cán bộ hay dân thường, nếu có việc cần nhờ Cô, Cô đều giúp. Tuy nhiên, mỗi người đến với Cô, Cô đều nhìn rõ được cái tâm của từng người, biết được quá khứ của người đó hay làm việc thiện, hoặc đã có lần làm việc ác, Cô vạch ra hết. Tôi cũng chứng kiến, một người là cán bộ (xin không nói tên) theo sự giới thiệu, dẫn dắt của bạn lần đầu tiên đến gặp Cô, sau khi nghe Cô “vạch tội” thì vị này quỳ thụp trước Cô, xin Cô cứu giúp. Lại một cô con dâu (gia đình ở Hóc Môn) là trung tâm gây mất đoàn kết trong anh em nhà chồng, đến gặp Cô, Cô cũng “vạch tội” và bắt quỳ vái, xin lỗi bố mẹ chồng trước mặt nhiều người chứng kiến.
Những ai đã hơn một lần chứng kiến việc làm siêu phàm của Cô đều bái phục, có những người theo Cô nguyện làm phật tử suốt đời, trong số đó có cả những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, có người bước đầu đã thành đạt, làm giám đốc một công ty, xong cũng buông xả để theo Cô, có cháu còn đang là học sinh, trốn học, quậy phá, đầu đảng mà cha mẹ hoàn toàn không biết, khi gặp Cô, Cô “vạch tội” cha mẹ mới biết, cho ra ở với Cô, nay cháu đã hồi tâm tĩnh trí, biết nghe lời, còn phần đông những người khác đều nghe theo lời răn dạy của Cô để tu dưỡng bản thân sống cho tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
Trong số những người đến với Cô, gặp Cô, nhờ Cô, cũng có những người muốn lợi dụng khả năng siêu phàm của Cô để mưu cầu lợi ích kinh tế, đem quyền năng của Cô ra để kinh doanh, Cô phát hiện ra không cho theo nữa.
Việc Cô nhặt của phù dù dễ như ta móc tiền trong túi, vì vậy có người nghĩ rằng đi với Cô là Cô sẽ cho tiền, nghĩ như vậy là chưa hiểu về Kinh Phật, hàng ngày khách đến gặp Cô nhờ Cô giúp, gặp bữa Cô giữ lại ăn cơm, có bữa lên đến 5, 6 chục người ăn, Cô không lấy tiền của ai, gặp người nghèo khó đến chỗ Cô, khi ra về Cô tặng tiền xe, hàng năm Cô vẫn làm từ thiện hàng tỷ đồng, nhưng đối với Cô và những phật tử đi theo Cô thì Cô chi tiêu rất tiết kiệm, Cô bảo các cháu phải tự trồng lấy rau quả mà ăn, hạn chế mua sắm, mỗi lần có việc đi xa, Cô bảo lấy vé máy bay giá rẻ, đi đêm cũng được.
Cô Vũ Thị Hòa chính là người như vậy.

LƯƠNG VĂN NHƯƠNG