Thứ Tư, 18 tháng 3, 2015

KHÔNG KHÉO QUÂN TA ĐÁNH QUÂN MÌNH         Việc lợi dụng những sự kiện lịch sử, nhân danh lòng yêu nước, kích động người dân biểu tình để quấy rối, chống chế độ và cuộc sống bình yên của nhân dân tưởng đã “rõ như ban ngày”. Lực lượng công an và các lĩnh vực liên quan đến việc bảo vệ ổn định chính trị tư tưởng từng mất nhiều công sức và chữ nghĩa dẹp loạn trên cả đường phố và không gian mạng nhưng lại bị công kích không ít trên mạng truyền thông quốc tế. Có thời các đường phố Hà Nội và TP HCM như là trận địa, sân nhà của những người quấy rối. Nhưng rồi có hiện tượng cựu chiến binh Trần Nhật Quang đã xông ra “trận tiền” vạch mặt bọn xấu:
“… Năm 79 tao ở Tây Ninh đây: Các người quậy phá đất nước chứ yêu nước cái chó gì. Vạch mặt cái bọn này ra, dở trò quấy rối! Các liệt sĩ hy sinh ở Biên giới Tây Nam cũng hy sinh trong năm 79  thì chúng không hề nhắc đến. Tại sao chúng chỉ chăm chăm đòi lễ tưởng niệm các liệt sĩ bảo vệ Biên giới phía Bắc? Đây rõ ràng là…  cái trò quấy phá của chúng, chứ có phải là chúng tưởng niệm gì các liệt sĩ đâu. Được chưa?” khiến cho họ bẽ mặt, rút lui.
Còn những ngày hôm nay, theo Đại tá Nguyễn Biên Cương trên http://cuongdaita.blogspot.com/ cho biết:
Ngày 12/3/2015, nhóm No-U Hà Nội hô hào người dân tham gia tưởng niệm sự kiện Gạc Mạ ngày 14/3/2015 tại tượng đài vua Lý Thái Tổ. Các thành viên No-U như Nguyễn Lân Thắng kích động “Một bước chân xuống đường bằng cả ngàn chữ ký… Hẹn gặp mọi người ở Bờ Hồ ”. Ông cho biết thêm:
Trước ngày 14/3, No-U Hà Nội đứng ra kêu gọi tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma, các thành viên nhóm này chia sẻ Lời kêu gọi này rầm rộ với hô hào người dân xuống đường đến tượng đài vua Lý Thái Tổ
Thực tế, khi bị các thanh niên, sinh viên các trường Đại học quanh Hà Nội chiếm sân tượng đài tập ca vũ nhạc cũng như vấp phải các bạn Cờ đỏ, No-U hiện nguyên hình là đám khiêu khích gây rối, mục đích được chuẩn bị không hề dính dáng đến tưởng niệm.
Trước hết là nội dung các khẩu hiệu mà chúng chuẩn bị sẵn, phần lớn chỉ để đàn bà và các cháu nhỏ giương lên như “Yêu cầu ĐCSVN trả lại xương máu cho nhân dân”, “Đả đảo bè lũ đã ép 64 liệt sỹ làm bia đỡ đạn Tàu tại Trường Sa”, Trương Văn Dũng còn tranh thủ giương biển “Đả đảo Nông Đức Mạnh” làm vài kiểu ảnh…Khi bị một số bạn trẻ đội Cờ đỏ yêu cầu bỏ những khẩu hiệu đó đi thì viện cớ phụ nữ có thai, không được động vào họ (!!!), khi bị giật bỏ thì hô “Cướp! Cướp! Cướp điện thoại!” nhằm gây loạn!”.
Như vậy “các bạn Cờ đỏ” chính là lực lượng “Dư luận viên” đã noi gương cựu chiến binh Trần Nhật Quang chống lại những người quấy rối.
Vậy mà theo Vietnamnet, ông  Phó Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy HN Phan Đăng Long tại buổi thông tin báo chí chiều 17/3 cho rằng “các bạn Cờ đỏ” trên là “một nhóm người mặc áo in dòng chữ "DLV" ngăn cản người dân đặt hoa tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử (Hà Nội) ngày14/3”. Ông Long này cũng mới nổi trên mạng vì bị chế diễu với câu nói “cướp có văn hóa”. Tranh cướp bổng lộc thì không thể có văn hóa được, nó hoàn toàn khác “cướp chính quyền trong tay giặc” vì cũng như “giết giặc” là một hành động anh hùng vậy.
Chưa hết, ông Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP HN cũng khẳng định "luôn tôn trọng lòng yêu nước của bất kỳ người dân nào"; “Nhóm người trên … Theo tôi, đó là lực lượng tự phát… Những hành vi nào gây mất an ninh trật tự chúng tôi sẽ xử lý”.
Nhân có chuyện ông tướng công an nói như vậy, mong ông phân biệt cho “yêu nước” với “lợi dụng yêu nước quấy rối”, không khéo lại “quân ta đánh lộn quân mình”. Tôn xin trích đăng lại bài tôi đã viết có liên quan đến những vấn đề trên sau đây:

 

Bạn đọc của tôi có nhiều công an và bộ đội, nên sáng nay có mấy ông công an mời tôi cà phê. Nghĩ về chuyện biểu tình ở Hồng Công, tôi bảo với Mỹ Nga Trung Quốc cho biểu tình thoải mái cũng không sợ ai can thiệp thay đổi lãnh đạo hoặc chế độ được. Nhưng nước ta thì khác. Ngay Ucraina hơn vạn lần nước mình, chế được cả tầu vũ trụ, vậy mà người ta vẫn có thể lợi dụng biểu tình để đảo chính nhau, rồi dân biểu tình, nhân dân Ucraina bây giờ được hưởng gì? Tiếc là mấy ông đại biểu quốc hội “cấp tiến” nước ta rất máu ra luật biểu tình. Biểu tình cũng như dân chủ, tự do ngôn luận đều tốt cả thôi, vì không phải bao giờ nhà nước hoặc các cơ quan cũng đúng, nếu biểu tình và đấu tranh với những sai trái đúng đắn là điều tốt nhưng biểu tình với động cơ xấu rồi mong nước ngoài can thiệp thì rất nguy hại với một nước nhỏ yếu như chúng ta. Tiếc là có ông đại biểu quốc hội cho ra luật biểu tình, tạo điều kiện cho dân biểu tình thì khiếu kiện tố cáo sẽ giảm đi. Sự chống chế cho sự yếu kém về luật pháp “hay” thật. Tôi nói với mấy ông công an, bao giờ có luật biểu tình thì chúng mày sẽ khổ hơn thôi.
30-10-2014
ĐÔNG LA

YÊU NƯỚC HAY HẠI NƯỚC?
(VỀ CÁC CUỘC BIỂU TÌNH GẦN ĐÂY)
       
Những ngày nóng hổi hôm nay đây, chủ nghĩa bá quyền vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức, những cuộc chiến vẫn ngày ngày xảy ra, nhân danh những điều lấp lánh vì “dân chủ”, vì “nhân quyền”, nhưng thực chất là vì dầu hỏa, vì địa chính trị, những nước lớn muốn xây “phên giậu” cho họ trên khắp thế giới!
  Với Trung Quốc chúng ta cũng phải luôn cảnh giác, là một nước nhỏ yếu, trên mặt trận ngoại giao chúng ta luôn phải mềm mỏng để giữ hòa hiếu, nhưng dù người ta có nói biết bao lời hay ý đẹp, ta vẫn phải luôn nhớ rằng, ai cũng đặt quyền lợi của quốc gia họ cao hơn hết. Với một lịch sử bị xâm lăng, từng phải chống lại những đối thủ hùng mạnh nhất, chúng ta không thể đơn độc nhịn đói, dùng gậy gộc mà giành được độc lập. Chúng ta buộc phải đi nhờ vả thiên hạ, và trong cuộc nhờ vả đó, ta không thể được hết mà không bị mất gì, mà buộc phải trả giá. Những rắc rối trên biển hôm nay đây chính là một trong những cái giá mà chúng ta còn phải trả. Nhưng thế giới hôm nay đã là thế giới văn minh, kẻ mạnh không thể tùy tiện thống trị người yếu. Vậy trước những nguy cơ, chúng ta không thể chỉ cương quyết dùng ý chí sắt đá để bảo vệ Tổ quốc mà còn cần phải khôn khéo hóa giải những mâu thuẫn bằng một sức mạnh tổng hợp của thời đại.
       Chính vì vậy, trước những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc liên tiếp xảy ra trên Thủ đô thời gian gần đây, chúng ta cần tỉnh táo phân tích xem như vậy là có lợi hay hại cho mục tiêu tối thượng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. 
        Vì trình độ có hạn, vốn luôn dễ bị kích động, lôi kéo, đám đông thường không tỉnh táo để suy xét hành động quá khích của họ là lợi hay hại. Chính vì đặc tính này mà những kẻ gây chiến mới làm nổ ra được những cuộc chiến đẫm máu. Hít-le không thể một mình làm ra được một cuộc đại chiến mà cả dân Đức phải bị lôi kéo vào, để rồi phải chịu thất bại nhục nhã.
         Có điều thật lạ là, khi các cuộc biểu tình triền miên tại Hà Nội lần này đã thành quá đà, làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng, đến lao động sản xuất, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đẩy công việc hòa giải vào thế bí, đi ngược với chính sách nhất quán theo xu thế của thời đại đối thoại thay cho đối đầu của Nhà nước, luôn coi trọng tình hữu nghị, hòa bình với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và tất cả các nước trên thế giới; chính quyền Hà Nội đã có thông báo yêu cầu chấm dứt các cuộc biểu tình, thì cùng với lực lượng căm thù chế độ ra sức kích động làm loạn xã hội, một số tướng lĩnh, trí thức tên tuổi, đã từng giữ những trọng trách như tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS. Chu Hảo, Nhà văn Nguyên Ngọc, GS. Nguyễn Huệ Chi, GS. Phạm Duy Hiển, TS. Nguyễn Quang A, TS. Nguyễn Xuân Diện, v.v... cũng lại ra sức cổ vũ, thậm chí nhiều ông còn trực tiếp xuống đường tham gia.
      Khi lực lượng an ninh Thủ đô thi hành chức trách giải tán các cuộc biểu tình đó, thì ông GS. Chu Hảo đã: “phẫn uất nghẹn ngào”; “cực lực phản đối và lên án” “hành động hết sức nguy hiểm!”; và cho “là một hành vi phản động về mặt chính trị”; “công khai đàn áp những người yêu nước”; “thù địch đối với những người kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước” (http://xuan dien han nom. blogspot.com/2011/07/giao-su-chu-hao-len-tieng.html)
          Ông TS. Nguyễn Quang A, dù tận mắt thấy trong cuộc biểu tình “không ai bị hành hung” nhưng lại cho những người thi hành nhiệm vụ là: “vi phạm pháp luật nghiêm trọng” như “như những tên cướp” (http:// xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/ts-nguyen –quang-ho-quen-mat-loi-cu-ho.html).
        Khi viết vậy chắc các vị không biết rằng Quyền biểu tình trong Điều 69 Hiến Pháp 1992 của nước ta có nội dung như sau:
           “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình” nhưng phải “theo quy định của pháp luật”. Quy định pháp luật” đó chính là Nghị định số 38/200 5/NĐ-CP mà cụ thể tại Điều 7 ghi rõ: “việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với UBND có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký... Bản đăng ký phải có các nội dung cơ bản sau: a) Họ tên, tuổi, địa chỉ của người đăng ký; tên, trụ sở và các thông tin khác của tổ chức đăng ký; b) Nội dung, mục đích việc tập trung đông người; c) Ngày, giờ diễn ra hoạt động, thời gian kết thúc; d) Địa điểm tập trung, đường đi, sơ đồ lộ trình sẽ đi qua; đ) Tên của các tổ chức dự kiến tham gia và họ tên, tuổi, địa chỉ của người đại diện cho tổ chức đó; e) Số người dự kiến tham gia; cờ, ảnh, phương tiện mang theo, nội dung biểu ngữ, khẩu hiệu (nếu có); g) Cam kết thực hiện đúng nội dung, phạm vi hoạt động đã đăng ký và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng”.
            Ngay Điều 21 Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị năm 1966 ghi rõ “Quyền hội họp hoà bình phải được công nhận. Việc thực hiện quyền này không bị hạn chế”, nhưng cũng không phải là tuyệt đối bởi còn vế sau của câu này nữa: trừ những hạn chế do pháp luật quy định và là cần thiết trong một xã hội dân chủ, vì lợi ích an ninh quốc gia, an toàn và trật tự công cộng, và để bảo vệ sức khỏe và đạo đức xã hội hoặc bảo vệ quyền và tự do của những người khác
          Ngày 18/8/2011, UBND TP Hà Nội đã ra thông báo yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát, đồng thời cử cán bộ đến vận động từng người. Các cuộc biểu tình vẫn cứ diễn ra. Như vậy những người cố tình vi phạm và các vị cố tình cổ vũ biểu tình đã thực sự  phạm pháp. Vậy mà ông Chu Hảo lại cho lực lượng an ninh thi hành công vụ là “thù địch”; ông Nguyễn Quang A gọi họ là “Những kẻ”, “Chúng”, tức cũng đã coi họ là địch. Tôi không hiểu sao những ông Giáo sư, Tiến sĩ, nhất là về khoa học tự nhiên, tức phải thông minh hơn người và cũng đã cao tuổi cả, tưởng phải chín chắn, hiểu thấu đáo và phân biệt được bản chất khác nhau của những hiện tượng, mà về hình thức có thể giống nhau, vẫn luôn xảy ra trong đời sống; vậy mà lại có thể suy nghĩ và phát ngôn nông nổi, đầy kích động và lầm lạc như trên sao? Nếu những người biểu tình tuân thủ pháp luật, vui vẻ giải tán thì liệu lực lượng an ninh có cưỡng chế không? Không hiếm người thi hành nhiệm vụ ổn định trật tự đã bị đổ máu, bị hy sinh bởi những kẻ biểu tình quá khích. Nên việc cảnh sát dùng dùi cui, vòi rồng, lựu đạn cay... cưỡng chế giải tán biểu tình tưởng đã là điều hiển nhiên trên thế giới mà ai cũng phải hiểu. Hai vị này hồi chiến tranh khi hầu hết thanh niên lên đường chiến đấu thì đều được du học dài dài. Không hiểu các vị vì học cao quá, hay vì sung sướng quá mà xa rời những bước đi lấm bùn và máu của dân tộc, nên không hiểu được những lẽ thường, không phân biệt được thế nào là kẻ địch. Ngay trong những ngày hòa bình hôm nay đây, khi các vị sống sung sướng thành đạt, danh lợi vẹn toàn, thì vẫn có những chiến sĩ công an hy sinh trên mặt trận chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Vậy, khi các vị cho lực lượng an ninh thi hành nhiệm vụ là địch thì thực sự chính các vị đã tự biến mình thành kẻ địch!
              Nhà văn Nguyên Ngọc, một trong những nhân sĩ tích cực cổ vũ và còn trực tiếp tham gia biểu tình, trong thư gửi ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, viết:
        “Tối ngày 22 tháng 8 năm 2011, đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, trong chương trình thời sự... đã cho phát một phóng sự về những cuộc biểu tình và những người biểu tình ở Hà Nội trong thời gian vừa qua,... coi các cuộc biểu tình và những người biểu tình ấy là phản động, và trong khi nói như vậy đã đồng thời đưa rõ hình ảnh ba người là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải và tôi.
          Thưa ông,
          Tôi năm nay đã 80 tuổi... Ở nước ta, như chắc chắn ông biết, gọi một người là phản động cũng tức là kết tội người ấy là một tên phản quốc. Đối với tôi, đây là một sự lăng nhục cực kỳ nghiêm trọng, nhất quyết không thể tha thứ” (http://quechoa.Info)
        Quả thật chẳng ai thích thú khi bị cho là phản động. Nhưng thực sự ông Nguyên Ngọc có phản động không?
           Theo tôi phản động có nghĩa là phản lại xu hướng chung. Còn Nguyên Ngọc, khi cả đất nước tự hào về chiến thắng vĩ đại trong cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước, nhưng là một người có trọng trách trong Hội Nhà văn, ông đã lăng xê cuốn Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh. Cuốn sách mà GS. Trần Thanh Đạm mới đây khi biết tin một tờ báo kinh tế của Nhật tặng Giải thưởng châu Á cho Bảo Ninh đã viết: “những người phản đối thì phê phán cách thể hiện xuyên tạc, thiên lệch đối với tính chất chính nghĩa, anh hùng của cuộc chiến tranh từ phía Việt Nam tiến hành vì sự nghiệp độc lập, tự do, thống nhất, hòa bình của nhân dân Việt Nam”; “Thế là thiện ác đảo điên, chính tà lẫn lộn, vinh nhục bất phân” (http://honvietquoch oc.com.vn/Van-hoc/Ly-luan-phe-binh/Ve-Noi-buon-ch ien-tranh.aspx).

           Còn  “Nhà tư tưởng” Nguyễn Huệ Chi, người có rất nhiều hành động phản đối chính quyền qua việc lập một trang Bô-xít, nhưng không chỉ viết về Bô-xít mà lợi dụng tất cả, bất kể là ta hay địch, miễn là những gì có lợi cho việc công kích chế độ; từng ca ngợi những người phạm pháp như Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ... và hôm nay cũng luôn trên tuyến đầu biểu tình với vẻ mặt tươi hơn hớn (xin xem trên mạng). Quả thật nếu nhẹ nhàng và vui vẻ thế mà bảo vệ được đất nước thì tất cả dân Việt cũng theo ông này xuống đường rồi.

          Về việc các vị cổ vũ biểu tình luôn nhân danh lòng yêu nước và thậm xưng những người biểu tình là “nhân dân”, xin mượn vài ý trong bài viết rất hay Đừng yêu nước bằng máu của người khác!” của tác giả trẻ Bảo Anh Thái nói hộ tôi về điều này:

           “Tôi viết những dòng này vì tôi ngán đến tận cổ những người ngồi trong phòng máy lạnh... tự cho mình là đang nói lên tiếng nói của một người dân để viết về lòng yêu nước.
          Họ chỉ trích, họ mách nước cho Nhà nước làm việc A việc B dù họ biết rằng nếu có nổ súng thì họ sẽ không gửi email gọi con họ bỏ học ở nước ngoài để về nhập ngũ.
          Nghĩ đi nghĩ lại, tôi tự hỏi và mãi vẫn không tìm được chỗ nào cho thấy họ đang đại diện cho nhân dân (những người nông dân như ông ngoại tôi, những cán bộ về hưu như bác và các dì tôi - những người từng trực tiếp cầm súng bảo vệ tổ quốc (ĐL chú thêm)) để nói những từ đại ngôn đó...
        Nhiều chiến sỹ hải quân đã hy sinh vì tổ quốc... không cần những người “đứng” sau lưng bằng những bài viết răn dạy về tình yêu nước trên Facebook.
          Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các bạn lên internet hô hào mình là yêu nước” (http://baochi. Ed u.vn/home/201106074986/ung-yeu-nuoc-bang-mau-cua-nguoi-khac/)…

          Còn tôi thì thấy Nhân dân còn bận kiếm cơm, có đâu thời gian rảnh mà đi biểu tình liên miên, họ hăng say lao động sản xuất trên tất cả các lĩnh vực tạo ra của cải vật chất, nền tảng của sự ổn định xã hội; và khi điều tệ hại nhất là chiến tranh xảy ra thì họ sẽ trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc chứ không phải như những kẻ chỉ biết to mồm đánh giặc miệng.

 ĐÔNG LA