Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

ĐÔNG LA TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA KBCHN.NET?

 ĐÔNG LA TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA KBCHN.NET?

Bữa trước Võ Khánh Linh nhắn tin rủ tôi “uýnh” cái đài RFA:
Bác Đông La ơi, nhờ bác vào NHÓM VẬN ĐỘNG ĐÓNG CỬA ĐÀI RFA TIẾNG VIỆT, tham khảo phần ý kiến của em để có thể giúp chúng em trong chiến dịch này được không, vì dù sao bác cũng là "nạn nhân" bị đài RFA vu khống, phỉ báng ạ”.
Đúng là so với ông Trần Nhật Quang, tôi bị cái “thằng” RFA nó “chơi” nhiều hơn, mạnh hơn, đau hơn thật. Nhưng tôi lại coi nó không ra gì nên chẳng thấy đau gì cả. Nay Võ Khánh Linh lại khơi ra, muốn giúp nhóm của cô một tay nên tôi phải cố đau một tý để có động lực. Biết tính Võ Khánh Linh vốn quyết liệt, làm gì là làm đến nơi đến chốn, nên đã vận động nhiều người trong đó Nhà báo Nguyễn Phương Hùng của KBCHN.net. Võ Khánh Linh nhắn tiếp cho tôi: “Ông Nguyễn Phương Hùng tính ngày mai đến nhà bác phỏng vấn đấy, em đang nhờ ông ấy gửi câu hỏi trước, bác cũng có thể gợi ý câu hỏi mà mình muốn trả lời nhất ạ. Ông ấy chỉ ở TP HCM trong hai ngày thôi, 15, 16/4 ạ”.
Tôi vốn thích ngẫm nghĩ, suy tư, viết lách hơn. Ngại quá nhưng vì “sợ” Võ Khánh Linh nên phải nghe mà chuẩn bị thôi. Về chuyện lợi dụng lòng yêu nước để kích động quần chúng biểu tình chống Trung Quốc, mục đích chính là quấy rối chính trị và vì tiền. Phản đối trên báo viết, báo mạng thì nhiều. Nhưng xông ra trận tiền, phản đối trực diện làm bọn quấy rối phải cúi mặt xấu hổ như ông Trần Nhật Quang thì từ trước tới nay đúng là độc nhất vô nhị. Còn chuyện đài RFA bịa đặt ông say rượu, là “trùm dư luận viên” thì Võ Khánh Linh cho rằng: “RFA đã vi phạm Luật Phỉ báng của bang Washington, Hoa Kỳ” nên cô đã mở cuộc vận động kêu gọi “HÃY KÝ TÊN YÊU CẦU CHÍNH PHỦ MỸ ĐÓNG CỬA ĐÀI RFA TIẾNG VIỆT”. Cũng là chuyện có một không hai.
Về RFA tiếng Việt, thú thực là trước nay tôi không nghe, không coi bao giờ. Tôi vẫn luôn ngạc nhiên là trước kia chiến tranh, bên Mỹ, bên Anh, bên Pháp có đài chống Việt Nam thì có lý. Còn bây giờ hòa bình tất cả đã là bạn rồi, các nguyên thủ gặp nhau đều tay bắt mặt mừng, tại sao họ vẫn duy trì những cơ quan ngôn luận chuyên xuyên tạc, thổi phồng, chống phá VN như vậy? Trước đây ta còn yếu, nước Mỹ hùng mạnh thế, dựng lên cả một chế độ, liên minh với bao nước còn không thắng nổi, giờ mấy cây viết bậy như vậy thì làm được gì? Thì ra viết chống VN là nghề kiếm cơm của họ. Giả sử thể chế có sụp đổ thật thì đám viết bậy ấy không biết sống bằng gì? Mà theo đạo Phật sống bằng nghề điêu toa, vu oan giá họa sẽ phải chịu quả báo rất nặng!
Khi Nhật Lệ gởi cho tôi mấy bài RFA viết về tôi tôi mới biết. Toàn một  lũ óc bã đậu. Như cái thằng Cánh Cò viết thế này: “cái loa phường tuy xảo trá nhưng không hỗn hào, hay cao ngạo dạy đời… như cái loa miệng có bằng cấp có tên là Đông LaĐông La tự nguyện làm rào chắn mọi tấn công từ xã hội bằng một thứ vũ khí duy nhất của Chí Phèo là chửi. Đông La chửi từ người lớn tuổi nhất là Giáo Sư Huệ Chi cho tới người nhỏ tuổi nhất là nhà văn, giảng viên Nhã Thuyên”.
Đúng là một con vật, một thằng “đầu cò”! Vì mù tri thức nên mới bênh Huệ Chi như thế. Nếu tôi sai thì Huệ Chi kiện tôi ra tòa từ lâu rồi! Nhưng ông Huệ Chi sai thật nên phải im.
Còn vụ Nhật Lệ ra “Lời kêu gọi” chống lại nhóm cô Đoan Trang ra "Tuyên bố 258" cái thằng Nguyễn Ngọc Già viết thế này: "Có vẻ những người phát động "lời kêu gọi" này không biết cách nhìn nhận và phân tích về mối tương quan chủ thể - khách thể của "Tuyên bố 258"!... Điều đáng trách không phải ở các bạn trẻ này mà những kẻ như Đông La và các viên chức ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao đã không có đủ tri thức để chỉ bảo cho nhóm cô Lệ làm như thế nào mới đảm bảo khoa học”.
Chuyện chủ thể với cả khách thể đúng là ba lăng nhăng. Phải hiểu con bé Đoan Trang là một công dân, nhóm của nó là nhóm công dân chứ không phải là “nhân dân”. Nên lấy chuyện “nhân dân là chủ” để cho chúng nó là “chủ thể” nhà nước là “khách thể” đúng là dốt mà hay nói chữ!
Tôi cũng muốn nói vài ý về sự hòa hợp dân tộc? Về Lòng yêu nước?
Sau ngày Giải phóng tôi đóng quân ở Biên Hòa. Tôi đến một gia đình gốc Vĩnh Long thì thấy có ông bố là liệt sĩ cách mạng nhưng chị con gái thì lấy lính Úc trong sân bay Biên Hòa, anh con trai thì đi lính VNCH. Tôi đã thấy nguồn gốc đau thương của dân tộc ta chính là do bị đế quốc xâm lược, rồi mỗi cá nhân bị cuốn theo những hoàn cảnh khác nhau, dẫn đến chuyện con có thể chống lại cha. Khi gặp vợ tôi, biết có ông chú ruột là cha tuyên úy đang bị đi cải tạo, tôi đã không quan tâm. Vậy mà hôm nay, sau gần 40 năm, tôi rất ngạc nhiên khi thấy bên Mỹ vẫn có những cuộc biểu tình trương cờ vàng sọc đỏ. Cần phải hiểu năm 1887 nước ta đã bị Pháp xóa tên, vua đã bị đi đầy, dân ta đã mất tiêu nước rồi còn gì . Nên các thể chế được Pháp rồi Mỹ dựng lên không thể là chính nghĩa được. Sau giải phóng 40 năm vẫn còn muốn quay lại với VNCH thì hoàn toàn sai lầm. Còn các cuộc biểu tình trong nước trong những năm gần đây dẫn đến câu chuyện của ông Quang thì đúng là ngược đời. Nếu có những người VNCH như ông Cao Kỳ, Phương Hùng, v.v… trở về hòa hợp thì trong nước lại có những người cùng thể chế, từng là đồng chí, đồng đội lại phân ly. Chỉ vì ghen ăn tức ở, vì tham vọng thôi. Chính họ là nhóm người kích động gây ra các cuộc biểu tình, nhân danh này nọ. Đất nước còn tệ nạn thì đúng rồi. Với người có lương tri thì mong muốn chúng ta cần định bệnh xã hội cho đúng, kê toa thuốc cho đúng, để đất nước khỏe mạnh và phát triển. Còn họ lại luôn bấu vào mọi cớ để làm loạn. Luôn đòi theo hình mẫu này nọ. Đa Đảng mới cả đa điếc. Ucraina trình độ đã phát triển thế, chế được cả tầu vũ trụ, cả tên lửa hạt nhân, mà còn loạn như vậy thì nước ta kém hơn, lịch sử phức tạp hơn thì không biết sẽ loạn tới mức nào?
Đó là những ý tôi muốn trả lời. Nhưng tôi vốn nói thì dở, không biết trình bầy ra sao đây?
16-4-2014
ĐÔNG LA