Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014

TIN BUỒN CHO “ĐỊCH” TIN MỪNG CHO “TA”TIN BUỒN CHO “ĐỊCH” 
TIN MỪNG CHO “TA”
Tổ Tiên ta từ 257 TCN đến 208 TCN (theo Đại Việt sử ký toàn thư) đã tiến hành cuộc chiến 10 năm đánh thắng giặc Tần xâm lược, giết chết tướng Đồ Thư. Năm 40, bà Trưng Trắc cùng em gái là Trưng Nhị đã đánh thành Luy Lâu đuổi Thái thú Tô Định, lên ngôi Trưng Nữ Vương. Năm 542, Lý Bí, đuổi Thứ sử Tiêu Tư nhà Lương chạy trốn. Năm 931, Dương Đình Nghệ đánh tan quân Nam Hán, đuổi thứ sử Lý Tiến, chém chết tướng Trần Bảo; Năm 938, Ngô Quyền, bày trận trên sông Bạch Đằng đánh thắng quân Nam Hán, giết chết Hoằng Tháo; năm 981, Lê Hoàn đánh tan cuộc xâm lược của nhà Tống; Năm 1075, khi biết Vua Tống dấy binh, Vua Lý Nhân Tông đã sai Lý Thường Kiệt và Tôn Đản đem hơn 100.000 quân đi đánh chặn ngay trên đất giặc; Lý Thường Kiệt đã chém chết Trương Thủ Tiết tại cửa ải Côn Lôn (Nam Ninh). Tri phủ Ung Châu là Tô Giám, khi thấy thành bị hạ, đã giết cả nhà 36 người rồi tự thiêu. Nhà Trần tiếp nhà Lý đã ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Năm 1259, Hốt Tất Liệt diệt được Nam Tống, lập ra nhà Nguyên. Năm 1285, Nhà Trần với những chiến thắng ở Tây Kết, Hàm Tử, Chương Dương, đã giết được Toa Đô, khiến Thoát Hoan trốn chạy. Cuối năm 1287, nhà Nguyên lại xâm lược lần thứ ba. Trần Hưng Đạo mai phục bằng cọc nhọn như Ngô Quyền ngày nào ở cửa sông Bạch Đằng, tiêu diệt toàn bộ binh thuyền của Ô Mã Nhi, Thoát Hoan trốn chạy. Đến thời Lê Lợi, năm 1427, đã đập tan 10 vạn quân Minh trong trận Chi Lăng - Xương Giang, giết chết Liễu Thăng. Thời Quang Trung Nguyễn Huệ, chỉ trong vòng 6 ngày, mồng 5 Tết Kỷ Dậu (1789), đã dẫn đại quân Tây Sơn ra đánh tan tác 29 vạn quân Thanh, xác giặc chất đống thành Gò Đống Đa còn đến ngày nay!

Thời hiện đại, cha anh chúng ta lại tiếp tục “đánh thắng” những ý đồ của “ông anh” Trung Cộng tại Hiệp định Genèvè 1954; khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; khi giải phóng giúp Cămpuchia thoát khỏi nạn diệt chủng; khi đánh thắng chiến tranh Biên giới 1979, v.v… Và Hôm nay ta lại thắng ở Biển Đông khi cái giàn khoan như một cái gai nhọn nhổ khỏi mắt biển của chúng ta. Nhưng chiến thắng hôm nay thú vị ở chỗ chúng ta dùng sức mạnh mềm của lý lẽ, của cách ứng xử, giữ được mối quan hệ bình thường với ông anh nhưng đã công khai phản bác, tỏ thái độ dứt khoát với “ông anh”, làm “ông anh” tức mà “đếch” làm gì được. Thú vị nữa là ta đã tận dụng được sức mạnh của dư luận quốc tế. Ai có lòng yêu nước và lương tâm tất phải vui mừng. Chỉ buồn cho những kẻ đang kiếm lợi danh bằng nghề quấy rối, những anh hùng yêu nước bằng máu người khác hết phét lác, những kẻ ác mong dân tộc này lại đổ máu…

Nhưng hãy cảnh giác, không được ngủ quên trên chiến thắng!
· 
Thứ tư, 16/7/2014 | 07:24 GMT+7

Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam

7h sáng 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển khỏi vị trí cũ khoảng 37 hải lý, tiến về phía đảo Hải Nam, Trung Quốc. Các lực lượng Trung Quốc cũng đang rút khỏi vùng biển Việt Nam.

  • Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực giàn khoan Hải Dương 981

Trao đổi với VnExpress sáng 16/7, Tư lệnh Cảnh sát biển, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã di chuyển được khoảng 37 hải lý về hướng đảo Hải Nam. Hiện, giàn khoan vẫn tiếp tục di chuyển với vận tốc trên 4 hải lý mỗi giờ. 

"Để đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến được đảo Hải Nam, Trung Quốc cũng phải mất khoảng 2 ngày di chuyển", tướng Đạm cho hay.

Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam
Giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cuối ngày hôm qua, sau 75 ngày hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan Hải Dương 981 ở khu vực biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Quan sát trên thực địa vào cuối ngày 15/7, lực lượng Cảnh sát biển phát hiện giàn khoan này di chuyển được khoảng 8 hải lý.

Theo ghi nhận của lực lượng kiểm ngư, giàn khoan Hải Dương có dấu hiệu dịch chuyển lúc 21h hôm 15/7 và có chung nhận định sẽ di chuyển về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc). Cùng với giàn khoan, mọi lực lượng hộ tống cũng được rút khỏi vùng biển Việt Nam.

"Cơn bão Thần Sấm đang di chuyển vào biển Đông có thể là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981", Tư lệnh Cảnh sát biển nhận định.

Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan trái phép, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi mọi hoạt động của họ. Hôm qua, Trung Quốc đã rút toàn bộ tàu cá khỏi khu vực giàn khoan, thì sáng nay, cùng với giàn khoan, mọi lực lượng hộ tống cũng được rút đi.

"Lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn sẽ theo dõi hoạt động của giàn khoan, bảo vệ vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của Tổ Quốc. Đồng thời lên kế hoạch tránh bão", Tướng Đạm cho hay.

Việc Trung Quốc điều giàn khoan 981 ra Biển Đông xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán giải quyết tranh chấp. Ảnh: China News

Hãng tin Xinhua cho biết giàn khoan Hải Dương 981 ngừng hoạt động sau khi khoan hai giếng và phát hiện dấu hiệu có dầu khí. Nó sẽ được di chuyển về địa điểm của dự án mang tên Hainan Lingshui. Hiện chưa rõ vị trí của dự án tiếp theo mà Hải Dương 981 sẽ định vị. Lingshui là một vùng nằm ở phía nam đảo Hải Nam.

Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc không nói rõ trữ lượng ước tính, chỉ cho biết sẽ "đánh gía các số liệu đã thu được và sẽ quyết định các bước đi tiếp theo".

Hoàng Thùy