Thứ Hai, 20 tháng 4, 2015

LẠI CHUYỆN “KHOA KHỌC” VỚI NGOẠI CẢM

ĐÔNG LA
LẠI CHUYỆN “KHOA KHỌC” VỚI NGOẠI CẢM

 
(Từ phải sang, Đỗ Kiên Cường (thứ 2), tôi (thứ 4), Nguyễn Quang Thiều (thứ 5), 
trong bữa tiệc chiêu đãi Thiều tại nhà tôi)
Tôi từng có 3 người bạn thân là Nguyễn Quang Thiều (Nhà thơ, Nhà văn, Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn VN); Nguyễn Hữu Sơn (PGS, Nhà nghiên cứu Văn học, Viện phó, Chủ tịch Hội đồng KH Viện văn Học VN); Đỗ Kiên Cường (giờ đã hưu, TS Vật lý, nguyên Phân viện phó Phân viện Vật lý Y sinh học tại TPHCM thuộc Viện Kỹ thuật Quân sự, BQP, từng làm phó cho ông TS Vật lý Vũ Công Lập, giờ thành nhà báo thể thao nổi tiếng).
Cái số của tôi là phải đi tranh luận đúng sai với thiên hạ, nhưng tôi đã thầm hứa là với ba thằng bạn trên thì chúng nó nói gì mặc kệ, tôi không để ý, miễn là đừng có đụng chạm đến đích danh tôi và người “của tôi”. Vì từng tay bắt mặt mừng thắm thiết rất nhiều mà chỉ vì nhận thức khác nhau đi chửi nhau thì tự thấy thật xấu hổ!
Nhưng cuộc đời cây muốn lặng mà gió chẳng muốn đừng, nhiều bạn cứ gởi thư báo, ông này, ông kia nói thế này, thế nọ. Như mới có bạn:
HUNG ANH LY 11:31 PM (9 hours ago) to me” về một trong ba người bạn trên, người vốn luôn công kích ngoại cảm. Như đã hứa, tôi biết nhưng tôi mặc kệ, chỉ khi ông bạn nói đến tôi và cô Vũ Thị Hòa “của tôi” thì tôi mới “ra tay” thôi.
Vì sự tin tưởng của bạn HUNG ANH LY nơi tôi, tôi sẽ công bố vài ý chính thư của bạn liên quan đến ngoại cảm và xin không nhắc đến tên người bạn của tôi:
Bạn Đông La,
Đọc qua  bài viết về Tâm Linh của bạn, có nhiều câu hay tôi muốn trích dẫn vào bài viết của tôi về một người công kích Phan Thị Bích Hằng trên báo Công An TP HCM. Tuy nhiên sợ phiền hà đến với bạn nên thôi. Bài tôi đã gửi cho báo Công An TP HCM:
…khi đọc bài viết: "Giải mã về huyền thoại ngoại cảm Việt Nam  Phan Thị Bích Hằng", tôi thấy vài điều sau:
1- Về chuyện Linh hồn: Để chứng minh theo quan điểm của mình là không có linh hồn, ông ta trích dẫn dịch phát ngôn của Stephen Hawking như sau:"Tôi quan niệm bộ não như máy tính vậy. Khi máy tính hư hỏng thì toàn bộ hoạt động của nó cũng bị mất đi. Không có linh hồn hoặc kiếp sau của một cái máy tính”. 
Đây là bản gốc tiếng Anh:
 " I regard the brain as a computer which will stop working when its components fail. There is no heaven or afterlife for broken down computers; that is a fairy story for people afraid of the dark." 
Trích trong bài: Stephen Hawking: 'There is no heaven; it's a fairy story' (http://www.theguardian.com/science/2011/may/15/stephen-hawking-interview-there-is-no-heaven)
Như vậy, ông ta cố ý dịch từ" heaven" thành "linh hồn" và "afterlife" là "kiếp sau" cho đúng với ý đồ "bác bỏ linh hồn và không có nhân quả luân hồi" của ông ta.
Tôi là người đọc bài của ông TS, thấy việc làm đó... không xứng là Tiến Sĩ. Ông ta coi thường BBT báo Công An TP và độc giả.
Về chuyện tìm hài cốt em gái GS Trần Phương, nguyên trước là P.TT Chính Phủ.
Ông ta viết: "… khoa học đã bác bỏ sự tồn tại của linh hồn từ năm 1828… và rất nực cười về mặt thực tiễn (nếu thế thì nên giải tán cơ quan điều tra trong ngành công an cho rồi)”.
Tôi không rõ nguyên PTT Trần Phương đề nghị như thế nào, nhưng cách viết nầy của ông ta là "miệt thị", là "phách lối" và "láo khoét". Ai là ĐẠI DIỆN cho giới KHOA HỌC toàn cầu tuyên bố "bác bỏ sự tồn tại của linh hồn từ năm 1828”. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về linh hồn và chưa có kết luận chính thức nào…
Về chuyện gắn kết Bích Hằng với tội phạm Thanh Thủy:
Ông ta viết: "Theo tôi, chính sự mê tín mang tính bản năng sinh học là lý do giải thích sự tin tưởng của không ít người đối với các chiêu trò nhiều  khi rất thô sơ của Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Thanh Thủy và giới ngoại cảm nước ta”.
Nguyễn Thanh Thủy đã bị bắt giam vì  lừa đảo trục lợi và đang tiếp tục điều tra đám nầy, liên quan gì tới Phan Thị Bích Hằng mà ghép vào? 
Nếu ông ta có bằng chứng Bích Hằng phạm tội như Thanh Thủy thì ông cứ công khai tố  giác, việc gì cứ lè nhè viết hết bài nầy đến bài khác nhằm triệt hạ uy tín Bích Hằng mà không có chứng cứ nào xác định Bích Hằng lừa đảo trục lợi. Điều nầy không tránh khỏi có suy luận là "Bài viết theo đơn đặt hàng!"
Còn nếu đặt vấn đề tâm linh,  người có trải nghiệm thì họ tin là quyền của họ, còn ai chưa trải nghiệm thì bác bỏ là quyền của ai đó, nhưng công kích bôi bác là hồ đồ.
LHA
-----------------------------------------------------------
PC: Tôi định trích câu này của bạn trong bài Đường đến tâm linh:"Lúc đầu tôi ngạc nhiên là không hiểu tại sao lại có những kẻ chống ngoại cảm điên cuồng đến thế, dù rất biết ngoại cảm cũng như mọi lĩnh vực trong xã hội, chắc chắn có chuyện lừa đảo. Nhưng với một lĩnh vực huyền bí, nhà nước đã tổ chức nghiên cứu, khảo nghiệm gần 20 năm, có nhiều thành quả, thì vơ đũa cả nắm, cho tất cả là lừa đảo là điều không đúng".
 để kết thúc bài viết, nhưng ngại như đã nói trên. Chào bạn
LHA
Tôi,  đông la donglasg@gmail.com8:30 AM (1 minute ago) to HUNG như sau:
Ông này từng là bạn rất thân của tôi nên tôi không có ý kiến trực tiếp. Nếu có người mê tín do ít học thì cũng có loại người mê tín khoa học. Còn với tôi thì không mê tín cái gì cả,  tôi chỉ tín mà không mê vào thực tế cuộc sống. Nếu thực tế có hiện tượng vênh với khoa học thì khoa học còn sai, cái cần xem lại là khoa học chứ không phải thực tế”.

20-4-2014

ĐÔNG LA