Thứ Năm, 17 tháng 8, 2017

HÀNH TRÌNH ĐẾN NEW YORK

ĐÔNG LA
HÀNH TRÌNH ĐẾN NEW YORK

Chiều qua gia đình tôi lại trở về nhà cô em sau mấy ngày tham quan Tp Las Vegas, trung tâm ăn chơi không chỉ của nước Mỹ mà của cả thế giới. Chuyện đó kể sau, hôm nay để liền mạch tôi kể tiếp hành trình khám phá nước Mỹ: Hành trình đến New York.
 New York là thành phố đông dân nhất tại Mỹ, dân số cả vùng đô thị lên đến 19 triệu người. Nó là một thành phố tiên phong, ảnh hưởng mạnh đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu. Là nơi Liên Hiệp Quốc đặt tổng hành dinh nên nó cũng là một trung tâm quan trọng về các vấn đề quốc tế.
Nằm trên một bến cảng tự nhiên lớn phía đông bắc Mỹ, được người Hà Lan thành lập như một trạm mậu dịch thương mại vào năm 1624, năm1664 bị Anh kiểm soát. New York làm thủ đô của Mỹ từ năm 1785 đến năm 1790.
Nhiều danh lam thắng cảnh của thành phố trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới như Tượng Nữ thần Tự do và thành phố cũng là nơi có nhiều tòa nhà nằm trong số những tòa nhà cao nhất thế giới. Phố Wall là một trung tâm tài chính quốc tế và là nơi có Thị trường Chứng khoán New York..
New York cũng là nơi sản sinh ra nhiều phong trào văn hóa và là một trung tâm của nghệ thuật sân khấu, nơi có nhà hát Broadway.
Từ Philadelphia đến gần New York, tôi có tâm trạng náo nức giống như lần đầu đến Sài Gòn. Từ cầu Verrezano rất xa đã thấy lô nhô những toà nhà chọc trời, đến cầu Brooklyn thì thấy rõ toà nhà cao nhất Bán cầu Tây là Trung tâm Thương mại Thế giới Một gần chỗ Trung tâm Thương mại Thế giới cũ, nơi đã xảy ra sự kiện khủng khiếp 11-9. Chạy xe men theo bờ sông, chui qua gầm mấy cây cầu dài khủng khiếp, đến một chỗ bà xã tôi bảo có cái gì lạ như cột màu trắng , tôi bảo đó là hông một toà nhà như cái bao diêm đó. Chạy chút nữa thấy hàng cột cờ, ông con tôi kêu lên: “Ô, cờ Việt Nam!”. Ngạc nhiên mấy giây thì tôi hiểu ra đó chính là trụ sở của Liên Hiệp Quốc! Khi rẽ vào cầu Queensboro, từ trên cao tôi đã chụp một tấm hình nhìn trọn vẹn khung cảnh nơi trụ sở LHQ đóng. Con tôi chọn khách sạn Ramada, chủ là người Ấn độ, cũng là vị trí khá gần các nơi tham quan. Từ cửa sổ phòng ở tôi chụp 3 tấm ảnh ban ngày, chập tối, ban đêm một phần trung tâm New York, như danh hoạ Monet vẽ một loạt những bức tranh cảnh nhà thờ ở Rouen, với những góc nhìn và thời điểm khác nhau trong ngày. Một toà nhà thuộc hàng cao nhất New York hình dạng y như một ống khói vuông, còn toà nhà Empire từng cao nhất thế giới nhiều năm nhìn từ xa chỉ là cái tháp nhỏ.
         Đến 15-8, vợ chồng tôi đã ở Mỹ tròn hai tháng, chứng kiến vô vàn điều mới lạ sau những chuyến tham quan có cảm giác như đang sống thêm một cuộc đời. Được gần con, em, chỉ ăn với chơi thôi vậy mà cũng khổ. Khổ là vì mình không chỉ có thân xác mà còn có tình cảm. Lại nhớ mấy câu thơ viết ở LX 27 năm về trước:
                  Anh xa em gần nửa vòng Trái Đất
                  Nỗi nhớ cũng cong theo dáng Địa Cầu
                  Lúc anh thức là khi em ngủ
                  Có bao giờ nhớ và nhớ trùng nhau?
Giờ “em” ở bên cạnh nhưng vẫn có vô vàn nỗi nhớ. Nhớ con, nhớ cháu, nhớ ngôi nhà, nhớ con mèo, nhớ người thân, bạn bè, nhớ tất cả những kỷ niệm thuộc về VN.
         Los Angeles
17-8-2017
         ĐÔNG LA