Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

VỀ MỘT "THÔNG BÁO" VỀ NHÀ THƠ THANH THẢO

ĐÔNG LA
VỀ MỘT “THÔNG BÁO”
        VỀ NHÀ THƠ THANH THẢO          

        Vừa rồi tôi có nhận được một email của một ông nhà thơ, ông này dáng thanh mảnh nhưng khá bản lĩnh và “hiếu chiến”nên cũng hay công kích trong trường văn trận bút:

            Tôi mở ra coi thì thấy cái thông báo này:


              Tháng tới nhà tôi có việc, tôi ngại viết và có lẽ sẽ viết ít vì phải chỉnh trang lại chút nhà cửa, con hẻm nhà tôi cũng đang sửa:

           Lẽ ra chúng tôi mua nền thuộc diện quy hoạch phải có đường nhựa nhưng họ cấu véo gần hết nên chỉ làm được đường bê tông mà cũng không ra hồn, nay mới phải nâng cấp theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm.
          Với bản thông báo kia, người bị ảnh hưởng tới địa vị và danh dự một cách trực tiếp chính là Hội nhà văn VN. Vật chất quyết định ý thức, nếu giải thưởng trên to hơn giải của HNVVN thì uy tín của HNVVN thực sự sẽ bị lung lay. Ngoài ra theo tinh thần lộn ngược các hệ giá trị, giải thưởng của một hội nhân danh văn chương lập ra để quấy rối chính trị tất có những tác động xấu. Cái này thì thuộc trọng trách của các cơ quan to hơn Hội Nhà Văn VN rất nhiều.
          Ông “cựu bạn thân” Nguyễn Quang Thiều, đương kim Phó Chủ tịch HNVVN, theo http://m.phapluattp.vn/, từng trả lời phỏng vấn khá “đanh thép”:
Phó Chủ tịch HNV Nguyễn Quang Thiều cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại hội IX là sửa đổi Điều lệ HNV. Có hai điểm quan trọng trong việc sửa đổi lần này. Một là về tư cách hội viên: Điều lệ chỉ thêm quy định hội viên HNV không tham gia những tổ chức bất hợp pháp, tức là những tổ chức chưa được luật pháp công nhận. Đối với những người đang là hội viên HNV Việt Nam mà tham gia các tổ chức khác thì chỉ được quyền lựa chọn tham gia một trong hai hội. “Trong cuộc chơi bình thường người ta không thể tham gia hai hội có cương lĩnh mục đích khác nhau. Những hội viên tham gia đều hiểu rõ luật chơi. Điều này thật đơn giản và rõ ràng, sòng phẳng với bất cứ tổ chức nào” - ông Thiều nói”.
Vậy theo thông tin trên ông Thanh Thảo đã vi phạm Điều lệ. Có điều trong giới nhà văn không giống trong quân đội, cấp dưới phục tùng cấp trên, mà vị thế của một người viết phụ thuộc nhiều thứ, không chỉ tài năng mà còn nhiều thứ lằng nhằng khác nữa, như tuổi tác và “công” đi bộ đội chẳng hạn. Nên Nguyễn Quang Thiều nói vậy, Thanh Thảo có “sợ” hay không thì tôi không biết?
Còn tôi thì thật e ngại trước tình trạng trắng đen lẫn lộn không chỉ trong văn chương mà còn ở nhiều lĩnh vực khác, trong khi đó trình độ pháp luật và sự nghiêm minh của pháp luật ở xã hội ta lại còn kém. Nên đúng như hai câu thơ tôi viết:
Có người không biết cất buổi chiều vào đâu (*)
Còn ta không biết cất ta vào đâu trong buổi chiều này
Tôi lững thững “thiền hành” trong chiều, trong túi có iphon, móc ra “tự sướng” chơi:

             hoặc leo lên nóc nhà:

24-11-2015
ĐÔNG LA
(*) Ý thơ Thi Hoàng