Thứ Ba, 31 tháng 1, 2017

GIẢI TRÍ ĐẦU NĂM - TRẦN NGẪU HỒ: "CON NGƯỜI TỪ ĐÂU ĐẾN?"

Như đã viết, tôi sẽ viết một bài về mối liên quan giữa khoa học và Phật giáo, hai lĩnh vực cực khó, mỗi cái khó một kiểu, để nhận ra những mối liên quan còn khó hơn vì người viết buộc phải hiểu cả hai. 
Đúng là cơ duyên kỳ lạ, gần đây tôi nhận được mấy lần e-mail này:
Thư thăm hỏi
 ho tran 12:43 PM (3 hours ago)
to me
  Kính thưa ông Đông La.
Tôi tên Trần ngẫu Hồ, tuổi thì tôi nghĩ tôi cùng với thế hệ của ông, thưa ông Đông La, tôi là một người đọc những bài viết của ông trên blog của ông thường xuyên, là người đã biết ông qua trang Sách Hiếm (SH). Vừa qua, tôi có viết bài: "Để Trả Lời Cho Câu Hỏi Con Người Từ Đâu Đến" đăng trên trang sách hiếm, hiện vẫn còn hiện diện trên trang nhất của SH. Tôi ở Mỹ từ năm 1975, bang California, thành phố Gilroy (cách SJ 35 dặm về hướng nam) 
Bài viết của tôi mục đích chính là để giới thiệu cuốn sách của tôi vừa mới in xong, cuốn sách tựa đề:"Tuyên Ngôn Về Thể Trạng Vũ Trụ Tiền Big Bang"
Thưa ông Đông La, nhân dịp xuất bản sách tôi mong được hân hạnh tặng ông một  copy, vậy xin ông cho tôi biết địa chỉ để tôi có thể gởi sách tới ông,
Thưa ông, đọc cuốn sách này ông sẽ thấy rõ Big Bang đã xảy ra như thế nào? Xảy ra trên cái gì? Thể trạng của nó ra sao? Tôi xin ngưng ở đây để giữ sự thích thú cho người đọc.
Tôi xin được gởi sách tới ông và mong ông đọc trong sự vô tư, nếu có được sự đồng cảm từ ông, thì xin ông giới thiệu sách tới bằng hữu để một sự that được nhân rộng. Và cũng xin ông cho nhận xét vô tư để tôi xó thể sửa đổi những thiếu sót, sai lầm trong lần in kế tiếp. Mong sự hồi âm từ ông.
Kính thư,
Ngẫu Hồ
     Để giải trí đầu năm tôi trích đăng bài viết của tác giả Trần Ngẫu Hồ, có điều để có “trí” mà “giải” trước một đối tượng cực khó hiểu cũng lại rất khó!
     31-1-2017
     (Mồng 4 tết)
ĐÔNG LA
Để Trả Lời Cho Câu Hỏi: Con Người Từ Đâu Đến?
Trần Ngẫu Hồ
Còn bên Phật Giáo thì sao? Đức Phật Thích Ca được tôn vinh là thầy của Trời và của loài Người thì lại đã giữ sự im lặng thánh khiết của ngài về những vấn đề siêu hình như thế này từ hơn 25 thế kỷ trước. Và điều đáng nói là sự yên lặng này của ngài đã bị dư luận, và những thế lực thờ Thượng Đế hư huyễn cho là ngài không đủ sự khôn ngoan, trí tuệ để trả lời.
Nhưng theo người viết bài này thì sự yên lặng của ngài Phật Thích Ca lại là câu trả lời đầy đủ, trí tuệ, hòa bình và thích hợp với trình độ của con người thời đó. Nghĩa là chọn lựa yên lặng làm câu trả lời, là lời giải thích, và giải pháp tối ưu.  Sau này các thiền sư gọi là “sự im lặng sấm sét”. Tôi xin được mạn phép đặt tên cho sự im lặng này của Đức Phật Thích Ca là: “Sự yên lặng tiền Big Bang”.
Giới khoa học gia thì có ông nói, thế giới này hình thành là do trí khôn của God (intelligence design), ông thì nói là No God (Big Bang), Phật Giáo thì lại khoanh tay yên lặng, còn ông huyễn thần giáo mà đại diện là giáo hoàng Vatican thì luôn luôn là Yes God, nhờ Chúa, nhờ God mà có thế giới này.
Ai là người đúng đây?
Và nhân loại, con người chúng ta có nên tiếp tục chấp nhận tình trạng vô minh (tức không biết),  mù mờ, lờ đờ này chăng?
Nếu không chấp nhận thì chúng ta phải giải quyết được rõ ràng 2 vấn đề:
VẤN ĐỀ THỨ 1: Big Bang xảy ra như thế nào?
Có phải là Big Bang đã xảy ra? Big Bang xảy ra như thế nào, phát xuất từ đâu?
Giải thích rõ được Big Bang thì coi như câu hỏi Con Người Đến Từ Đâu được giải quyết trọn vẹn. Vì cái sống (sinh sinh, diệt diệt, biến đổi) ra từ Big Bang, và con người chỉ là một phần của toàn thể cái sống đó.
Như vậy đối với câu hỏi con người đến từ đâu? Thì phải đổi lại là Big Bang đã xảy ra như thế nào? Và từ đâu?
Cho tới nay, có vẻ như Big Bang đã được phần đông giới giới khoa học đồng ý với nhau là nó đã xảy ra và nó đã tạo ra Vũ Trụ mà con người đang sống trong đó.
Xin giới thiệu một đoạn ngắn trong cuốn : “VÔ TẬN TRONG LÒNG BÀN TAY” của Giáo Sư Trịnh Xuân Thuận :
“<Trích> “... Heisenberg đồng ý với quan niệm này khi ông viết: Như vậy, thế giới giống một chuỗi phức tạp sự kiện, trong đó các mối liên hệ đủ loại xen vào nhau, chúng chập lên nhau và kết hợp với nhau, qua đó quyết định nền tảng tổng thể”.
Tôi (TXT) muốn thêm vào:“Khoa học đã phát hiện ra một khía cạnh khác, mối liên kết của vũ trụ này: Tất cả chúng ta đều được sinh ra từ Big Bang. Các nguyên tử hydro và heli chiếm 98% tổng khối lượng vật chất thông thường trong vũ trụ, đã được sinh ra trong 3 phút đầu tiên tồn tại của vũ trụ. Các nguyên tử hidrô của nước trong các Đại Dương hay trong các cơ thể sống, đều phát xuất từ món súp nguyên thủy này. NHƯ VẬY CHÚNG TA ĐỀU CÓ CHUNG MỘT PHẢ HỆ”<HếtTrích>.
Như thế, Big Bang quả là đã được phần đông giới khoa học đồng ý, chí ít, trên những điều căn bản của vấn đề:
Big Bang là khởi đầu của sinh sinh, diệt diệt và từ đó đã tạo ra một thế giới với những chuỗi phức tạp sự kiện, trong đó các mối liên hệ đủ loại đan, xen vào nhau, chập lên nhau, tương tác qua lại, hủy diệt rồi lại tạo ra những sự kiện mới: Lý Duyên Sinh xem ra quan trọng và hợp lý trong sự khởi đầu này. Cái này sinh vì cái kia sinh, cái này diệt vì cái kia diệt.
Và sau cùng, tạo ra cái sống cũng với những tương tác qua lại, trao đổi, biến hoá, tiến hoá, và tiếp tục tiến hóa, tiến hóa… mà nên .
Vậy là câu hỏi cái sống đến từ đâu xem như đã có câu trả lời rõ rệt:
Cái sống ra từ những biến đổi từ Big Bang. Lâu xa từ 15 tỷ năm trước mà thành hình.
VẤN ĐỀ THỨ 2: Trước Big Bang là cái gì?
Big Bang xảy ra trên (hay trong) cái gì? Nghĩa là trước Big Bang là cái gì? Và ai, hay cái gì? Đã tạo ra Big Bang?.
Đây là một vấn đề làm đau đầu mọi giới Khoa Học, vì nó gây nên bế tắc cho họ. Nghĩa là họ, những nhà Khoa Học, hoàn toàn không biết, không thể giải thích trước Big Bang thể trạng của nó là gì? Gọi là gì? Ai tạo ra?
Thế nên họ, (các KH/G) đều tạm lướt qua câu hỏi này.
Trong cuốn “Lược Sử Thời Gian” của Stephen Hawking, ông đã gắng gượng trả lời: “Hỏi trước Big Bang là gì thì là câu hỏi không tương thích, nó cũng giống như hỏi đàng sau Nam Cực là gì vậy?”
Câu trả lời ví von đã che đậy cho câu trả lời khác là: “Tôi không biết”.
Vâng, câu trả lời của ông chỉ để vỗ về người hỏi và cũng để vỗ về cho chính mình, nhưng vấn đề là trước big bang là cái gì thì vẫn còn nguyên vẹn trong bí ẩn, vẫn trong màn suơng mù dầy đặc của hư vô (theo như lời ông đã tuyên bố).
Kính thưa toàn thể quý độc giả,
Người viết bài này, xin được mạo muội thông báo cùng quý độc giả, sau 25 năm suy tư (bắt đầu từ 1990), ngày hôm nay, tôi sẽ trả lời trọn vẹn cho câu hỏi trước Big Bang là gì? Ở thể trạng nào? Trong một Luận Án dưới hình thức một quyển sách nhỏ mang tên:
TUYÊN NGÔN VỀ THỂ TRẠNG VŨ TRỤ TIỀN BIG BANG
Hình bìa trước
Xin được vắn tắt vì sao tôi lại dùng từ Luận Án để chỉ cho cuốn sách, với những lý do sau đây:
a/ Tôi cho rằng tất cả những người đọc cuốn sách của tôi đều là những độc giả trí thức, và quý vị đều là những nguời có thể luận bàn, thẩm định, phê chuẩn cho luận án của tôi: Nghĩa là tất cả độc giả đọc Luận Án này đều là thầy của tôi, tất cả bạn đọc đều ở trong ban giám khảo, sẽ góp ý để sửa đổi cho tôi về sau.
b/ Tôi có lý luận và giải thích những luận điểm mà tôi đưa ra, tôi gọi tắt là Luận Trình. Ở giới khoa học gia, khi họ đưa ra một lý thuyết nào thì họ phải lập nên nhiều phương trình toán học để giải thích, chứng minh lý thuyết của họ bằng những danh, số. Sau cùng là kết luận.
Nhưng Luận Án của tôi trả lời cho một vấn đề hoàn toàn phi hữu, nên không thể có những bài toán cụ thể, những con số hữu hình mà chỉ có thể dùng lý luận, lý giải. Phương tiện là ngôn ngữ, và như đã thưa, ngôn ngữ thì lại giới hạn, nên sự giải thích cũng sẽ bị giới hạn, trong sự khó khăn này, người viết đã cố gắng trình bày được ý nghĩa rõ nhất có thể.
(Nên tôi gọi là những Luận Trình vì thế.)
Trong Luận Án này tôi đã giải thích rõ những chủ đề sau:
1/ Tại sao lại phải dùng sự giải thích Tâm thành tựu của Phật Thích Ca, và Tâm các vị Phật để giải thích Vũ Trụ Thực Tướng? Giải thích rõ công án Niêm Hoa Vi Tiếu, nụ cười của ngài Đại CaDiếp. Vì sao ngài CaDiếp cười nhẹ mà lại được Đức Phật chấm đậu (chọn) thành Phật.
2/ Có Thượng Đế không? Thượng Đế có tạo ra Vũ Trụ Big Bang hay không?
3/ Vũ Trụ thật sự là gì? Thể trạng của nó ra sao?
4/ Tại sao Vũ Trụ thật sự phải là phi hữu?
5/ Cái đầu tiên và Big Bang liên hệ ra sao?
6/ Big Bang xảy ra như thế nào? Trên cái gì?
7/ Những Hằng Số của Vũ Trụ từ đâu mà có?
8/ Vì sao mà con người chìm đắm trong dục lạc? Và vì sao chúng sinh (các loài) lại bị Dục Lạc chi phối nhiều hơn những thứ khác?
9/ Vũ Trụ này là hữu hạn hay vô hạn? Chỉ có một hay vô lượng Vũ Trụ?
10/ Vì sao Đức Phật lại yên lặng trước những câu hỏi siêu hình này?
11/ Nguồn gốc Thức của con người từ đâu mà hình thành?
12/ Khoa Học, Triết Học, Tôn Giáo từ đâu mà ra? Tại sao Khoa Học, Triết Học, tôn giáo lại bất lực trước những câu hỏi siêu hình?
13/ Tại sao con đường Thiền Định là con đường đúng đắn? Vì sao lại  nên hãnh diện khi đã là một Phật Tử?
14/ Sống là từ đâu? Chết rồi đi đâu? Với những luận trình, phân tách rất hiển nhiên, rõ rệt của tác giả.
15/ Và sau cùng là đề nghị một định hướng cho toàn thể nhân loại.
Rất mong có sự góp ý chỉ bảo từ quý độc giả (kể cả những ý kiến đối lập), và tất cả những lời góp ý giá trị, thẳng thắn của quý vị sẽ được đúc kết vào trong kỳ in kế tiếp.
Toàn thể cuốn sách chỉ khoảng trên 200 trang một chút, hình bìa trước và sau đẹp (theo con mắt thô thiển của tác giả).
Giá, cước nhẹ nhàng, vừa với túi tiền của lương hưu, hay lương già, chỉ có 12.00 $US (cộng 5 $US cước phí gói gởi), tổng cộng 17 dollars chẵn.
Cuốn sách chỉ với trên 200 trang một chút, đọc trong vài tiếng là quý độc giả hiểu thấu được Vũ Trụ này, hiểu rõ được Big Bang, thấu triệt được sống, chết, và còn hiểu rõ tất cả những điều liệt kê nêu trên, thì phải nói đây là một cuốn sách rất tương hợp, để những quý độc giả quan tâm tới vấn đề  tìm đọc. Cuốn sách, với 15 chủ đề, mà mỗi chủ đề nếu đứng riêng một mình thì có thể phải viết bằng cả một cuốn sách dầy. Ở đây quý độc giả chỉ cần đọc một cuốn này là xem như quý độc giả đã đọc trọn 15 cuốn sách. Thật là tiện lợi.
Hy vọng cuốn sách sẽ là người bạn gối đầu giường của bạn đọc. Xa hơn nữa, hy vọng nó sẽ là quà tặng tri thức, sách giới thiệu cho những thân nhân, bằng hữu ở xa, để sự thật được tiếp tục nhân rộng.
Rất mong sự ủng hộ, góp ý của quý độc giả.
Mọi thư từ, đặt mua sách, xin gởi về email: thetrangvutru@yahoo.com
Hiện thời bản tiếng Anh chưa hoàn tất (gần hoàn tất), nên quý độc giả đặt mua sách bản tiếng Việt, xin gởi về email nêu trên, ngay khi nhận được order, chúng tôi sẽ trả lời với sự hướng dẫn thêm.
Ngoài ra, sau khi bản tiếng Anh hoàn tất, cùng với bản tiếng Việt, sách cũng sẽ được bán trên website Amazon.com
Trước khi chấm dứt, tôi xin hân hạnh thông báo thêm cùng quý độc giả: Bản tiếng Anh, chúng tôi sẽ gởi tới một số những lãnh tụ chính trị lớn của thế giới gồm cả tân và cựu TTK Liên Hiệp Quốc, song song với việc gởi tới những nhà khoa học đang có khuynh hướng giải thích Vũ Trụ và Big Bang như các quý ông : Stephen Hawking, Michio Kaku, Sam Harris, Richard Dawkins, Nguyễn Tường Bách, Trịnh Xuân Thuận, Ngô Bảo Châu v.v…
Tác giả xin kính cáo biệt toàn thể quý độc giả. Kính chúc quý độc giả và gia đình một năm mới rực rỡ với trí tuệ trong khoa học thiền định của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, xin được gởi lời tri ân chân thành tới quý độc giả đã có nhã ý ủng hộ, tìm mua và đọc cuốn sách với Luận Án:
TUYÊN NGÔN VỀ THỂ TRẠNG VŨ TRỤ TIỀN BIG BANG. 
Trần Ngẫu Hồ