Thứ Bảy, 9 tháng 12, 2017

BUỒN CHO ĐINH LA THĂNG MỪNG CHO ĐẤT NƯỚC

ĐÔNG LA
BUỒN CHO ĐINH LA THĂNG
MỪNG CHO ĐẤT NƯỚC

Đinh La Thăng bị bắt, một tin đúng là “chân động địa cầu”. Một người phạm pháp, gây ra hậu hoạ nghiêm trọng bị bắt là lẽ đương nhiên, nhưng một nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị vẫn đang “công tác” bị bắt giam như Đinh La Thăng thì đúng là lần đầu tiên trong nền chính trị Việt Nam. Một sự kiện vừa buồn vừa vui. Buồn cho ông Thăng và gia đình ông và cũng buồn luôn cho Đảng. Bởi với địa vị một nguyên Uỷ viên BCT chuyện ông Thăng như vậy không chỉ là chuyện cá nhân mà còn thể hiện sự yếu kém nhiều mặt trong Đảng từ rất lâu nên mới dẫn tới hậu hoạ như vậy. Ngược lại Đảng cũng mừng, dân cũng mừng vì không gì yên tâm cho bằng lực lượng lãnh đạo đã nhận ra được cái sai và có bản lĩnh sửa sai, chỉ có thế Đảng mới có thể tồn tại, mới có thể hồi phục được sức mạnh lãnh đạo đất nước, giữ vững được ổn định và thúc đẩy sự phát triển.
         Tôi viết truyện ngắn đầu tay khi còn rất trẻ, đã hơn ba mươi năm, và nếu văn chương VN công bằng thì có lẽ chính tôi mới là người đổi mới chứ không phải là Nguyễn Huy Thiệp, Bảo Ninh hay Phạm Thị Hoài, vì họ không phải đổi mới mà là lộn ngược lại tất cả! Còn tôi đổi mới không chỉ viết về nội dung khoa học mà cái chính là phải có tư tưởng lớn đi trước thời đại, có truyện Nguyễn Khải đọc xong bảo: “Cả đời may ra mới viết được vài cái thế này. Công nhận cái gì thực vẫn hay!” Đã hơn ba mươi năm nhưng những ý trong truyện ngắn đầu tay của tôi vẫn còn đang được tranh luận sôi động trên nghị trường quốc hội, và hôm nay Đinh La Thăng chính là một sản phẩm tiêu biểu của thực trạng tôi từng viết trong truyện ngắn đó:   
“Ông giám đốc chọn một biệt thự sang trọng 2 tầng lầu, nhà của ông chủ cũ, khuôn viên có hòn non bộ, có bể bơi, và trồng một loại cỏ không biết cỏ gì mà cứ mịn như nhung. Rồi ông phân phát bổng lộc cho thần dân: Nhà cửa, chức vụ, lương bổng… Đã có một triều đình nhỏ được thiết lập ở nơi đây. Tôi từng tưởng chỉ có nơi này mới như thế. Nhưng sau này, khi chuyển đến một vài cơ quan khác, tôi cũng lại gặp như vậy. Ở đó, cũng có những ông vua con, có quyền ban phát và sinh sát. Khi có quyền, họ đã coi cơ quan nhà nước là của nhà mình. Liệu có phải, còn có một điều gì đó chưa hoàn thiện đã tạo đất sống cho những con người này, những người đã chung sức làm cản bước tiến của xã hội, gieo tai ương cho những lương dân”.
***
Đinh La Thăng cũng như nhiều phạm nhân khác vừa chủ động vừa là nạn nhân của bước chuyển đổi cực đoan của nền kinh tế từ kế hoạch tập trung quan liêu sang tự chủ tự do muốn làm gì thì làm mà sự giám sát, thanh tra chỉ là hình thức.
Nguyên TT Nguyễn Tấn Dũng trả lời trong một phiên chất vấn trên nghị trường Quốc hội có nói:
“Tôi nhớ đồng chí Phạm Văn Đồng - có lẽ làm thủ tướng lâu nhất - có lần nói chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào. Hơn ba năm nay tôi làm thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào, chắc là cũng phải học theo đồng chí Phạm Văn Đồng”.  (Tuổi trẻ, 20/11/2009)
Nếu là người thường ông đúng là có lòng nhân ái bao la nhưng là một thủ tướng lòng nhân ái như vậy có thể dẫn đất nước đến thảm hoạ. Xem tiểu sử của Đinh La Thăng có đoạn:
“Ông được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) vào ngày 5 tháng 10 năm 2005. Từ tháng 1 năm 2006 đến tháng 12 năm 2008, ông là Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị PetroVietnam. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông còn là đại biểu Quốc hội Khoá XI, Uỷ viên Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
Từ tháng 12 năm 2008: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
Tại Kỳ họp thứ nhất, theo đề nghị của Thủ tướng chính phủ Việt Nam, Quốc hội khóa XIII ngày 3 tháng 8 năm 2011 phê chuẩn ông làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (Việt Nam) với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 71,2%”.
Như vậy chính TT Nguyễn Tấn Dũng đã bổ nhiệm Đinh La Thăng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam). Suốt 6 năm làm bao điều sai trái nhưng TT Nguyễn Tấn Dũng chắc cho là chuyện vặt nên tiếp tục thăng chức cho Thăng lên làm bộ trưởng… và còn hơn thế nữa!
Nếu ngành thanh tra của chúng ta làm tốt trọng trách, TT Nguyễn Tấn Dũng không tín nhiệm Đinh La Thăng quá chắc hồi đó Thăng sẽ rất buồn, nhưng như vậy còn tốt hơn ngàn lần tình trạng Thăng vào tù ngày hôm nay và không còn một chút danh dự nào!
9-12-2017

ĐÔNG LA